Hành động vì đại dương không rác thải nhựa

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đây là chủ đề của Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương 2022” do Báo điện tử VTC News, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên và Ban Quản lý Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” phối hợp tổ chức.

Trên toàn cầu, lượng rác thải nhựa rắn phát sinh hàng năm tương đương với hơn 520 nghỉn tỷ ống hút nhựa, đủ để quấn quanh trái đất khoảng 2,8 triệu lần. Nếu không có các hành động khẩn cấp và hiệu quả, dự đoán tới năm 2050, chúng ta sẽ có nhiều nhựa hơn là cá trong các đại dương. 

Việt Nam là một trong số những nước thải lượng lớn rác nhựa ra đại dương. Các nguồn thải rác nhựa đến từ đất liền được xem là nguồn thải chính và ở quy mô rộng hơn các nguồn thải ngoài đại dương. Cụ thể, có đến 80% rác thải nhựa xuất phát từ đất liền, từ những hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người, một phần xuất phát từ hoạt động nghề cá, nuôi trồng thủy sản, tàu bè trên biển. Cùng với đó, sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch cùng với gia tăng dân số làm lượng rác thải hàng ngày không được xử lý xả ra môi trường ngày một nhiều thêm, gây tác hại nghiêm trọng tới môi trường các khu vực ven biển và hải đảo, đặc biệt là làm suy giảm các hệ sinh thái cỏ biển và san hô trong các khu bảo tồn.

Nhựa có thể dần chiếm lĩnh không gian sống của các loài sinh vật biển, phá hoại nguồn tài nguyên thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Một thực tế cho thấy, con người biết hậu quả của ô nhiễm nhựa đại dương, nhưng ý thức bảo vệ đại dương chưa cao. Từ biết đến nhận thức ý thức cần có sự tác động của chính sách và truyền thông, trong đó, vai trò báo chí có tính dẫn dắt, định hướng ý thức cho người dân.

Tiếp nối thành công của Giải báo chí năm 2021, Báo điện tử VTC News, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP-Việt Nam), Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF-Việt Nam) và Ban Quản lý Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” – Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương 2022” với chủ đề “Hành động vì đại dương không rác thải nhựa”. 

Bên cạnh sự ghi nhận những đóng góp của báo chí, phóng viên, biên tập viên trong sự nghiệp bảo vệ môi trường biển nói chung và giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương nói riêng, giải báo chí lần thứ hai này cũng là cơ hội để thông qua báo chí có thể phổ biến và khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm của mình trong việc giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa, phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa đại dương. Giải báo chí này cũng nhằm phát huy vai trò của báo chí với vị trí là phương tiện truyền thông chủ lực trong xã hội.

Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” 2022 chính thức phát động vào ngày 20/7/2022 và nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 30/9/2022.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!