Hậu Giang: Diện tích nuôi ốc bươu đen tăng mạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mô hình nuôi ốc bươu đen trong bể bạt đang phát triển mạnh nhiều huyện trong tỉnh, do kỹ thuật nuôi không quá phức tạp, chi phí đầu tư thấp, nhưng hiệu quả kinh tế khá hấp dẫn.

Ốc bươu đen (ốc nhồi) là động vật thân mềm chân bụng có vỏ tròn, có kích thước trung bình, đích tròn, có vỏ màu nâu đen cho đến đen tuyền, Ốc bươu sinh sống ở nơi ẩm thấp như ao hồ, ruộng nước, nguồn thức ăn chủ yếu là các loại thực vật, các vi sinh vật trong bùn non. Vào mùa khô, ốc thường vùi sâu vào đồng ruộng nứt nẻ, khi mưa xuống mới mò ra và sinh sôi nảy nở trên mương ruộng. Ốc là món ăn ưa thích của người Việt, phương thức chế biến đa dạng như nướng, luộc, xào, nấu lẩu,… nên đầu ra tương đối ổn định, giá bán khá cao. 

Điển hình như hộ anh Huỳnh Văn Tấn, ngụ tại ấp 1, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy. Ban đầu anh mạnh dạn chi hàng triệu đồng tiền ốc bố mẹ (ốc bươu đen to khỏe, không dị tật được lựa chọn) về làm giống, và chi phí vèo lưới để thả ốc bươu đen trong ao nuôi cá rô của gia đình trước đây, tổng chi phí tầm chục triệu đồng. Sau 6 tháng nuôi, anh Tấn đã xuất bán được khoảng 50 kg ốc thương phẩm, với giá 50.000 đồng/kg, thu về 2.500.000 đồng. Bên cạnh đó, bình quân từ 2 – 3 tuần là anh Tấn xuất bán được 4 – 5 kg trứng ốc để lái về ấp nở bán ốc giống lại cho người khác, với giá 1.000.000 đồng/kg. Tổng thu nhập gần mười triệu đồng. Anh vui vẻ cho biết vậy là từ tháng thứ 7 trở đi là anh có thể bỏ túi hàng chục triệu đồng từ nguồn bán ốc thương phẩm và trứng ốc giống.

Hay như mô hình cho ốc bươu đẻ, ấp trứng để bán con giống của anh Võ Kim Vương Tân, ngụ ấp Đông Lợi A, xã Đông Phước, huyện Châu Thành. Anh Vương Tân chia sẻ: Với diện tích ao khoảng 400 m2, vào năm 2020, bước đầu anh thả nuôi 100 kg ốc giống sau thời gian nuôi khoảng 6 tháng ốc bắt đầu cho đẻ trứng anh thu gom để ấp cho trứng nở bán với giá từ 350 – 500 đồng/con anh thu về trên 100 triệu đồng.

Theo nhiều nông hộ nuôi ốc bươu đen cho biết, nuôi ốc bươu đen cho hiệu quả kinh tế cao là do chi phí đầu tư thấp, con giống phần lớn là mua trứng về ấp, 1 kg trứng nở ra khoảng 8.000 – 10.000 ốc con. Ốc bươu đen rất dễ nuôi, không cần nhiều thời gian chăm sóc, thức ăn đa phần là rong, bèo, cám… Trung bình một bể bạc có diện tích khoảng 15 m2 có chi phí đầu tư khoảng 500.000 đồng, có thể nuôi được khoảng 6.000 – 7.000 con ốc bươu đen. Sau 5 tháng nuôi sẽ cho thu hoạch khoảng 300 – 350 kg ốc thương phẩm, được thương lái thu mua với giá từ 40.000 – 50.000 đồng/kg tùy thời điểm, trừ hết chi phí người nuôi thu lãi gần 10 triệu đồng.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp, cách đây một năm toàn huyện chỉ có khoảng 10 hộ nuôi ốc bươu đen trong bể bạt. Tuy nhiên, hiện nay đã tăng lên gấp 10 lần và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Bùi Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!