Hệ thống “sông” trong ao để nuôi cá tầm cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật nào để cá sinh trưởng và phát triển?

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Hệ thống “sông” trong ao để nuôi cá tầm cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật nào để cá sinh trưởng và phát triển?

(Nguyễn Thanh Nhàn, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) 

Trả lời: 

Công nghệ nuôi thủy sản “sông” trong ao được phát triển vào năm 2008, hoạt động dựa trên nguyên lý tạo dòng nước tuần hoàn trong ao bằng hệ thống sục khí. Năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Trung thực hiện Đề tài Ứng dụng công nghệ “sông” trong ao để xây dựng mô hình nuôi cá tầm thương phẩm phù hợp với điều kiện tỉnh Lâm Đồng. 

Các ao nuôi áp dụng thực hiện mô hình có diện tích 2.000 m²/ao và mực nước trong ao duy trì khoảng 1,7 m. Phần đáy ao được vét sạch bùn, san phẳng và phơi khô cứng. Bờ ao được gia cố theo dạng mái taluy rồi phủ bạt HDPE và lắp đặt hệ thống cống cấp, thoát nước cho ao nuôi. Kích thước mương nuôi được thiết kế với chiều dài 25 m, rộng 5 m, sâu 1,8 m và xây dựng kiên cố bằng bê tông. 

Phần đáy mương cao hơn đáy ao 20 cm và có độ dốc đáy khoảng 2% nghiêng về cuối mương. Mực nước trong mương nuôi luôn đảm bảo 1,5 m. Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Trung đã xây dựng mô hình với 3 mương và nuôi theo mật độ khác nhau bao gồm 10 con, 13 con, 16 con/ m². 

Nhiệt độ trung bình khoảng 22°C, hàm lượng ôxy hòa tan được đảm bảo bằng hệ thống sục khí. Hệ thống sục khí cũng tạo ra dòng chảy qua mương nuôi, tạo môi trường tương tự như công nghệ nuôi bể nước chảy tự nhiên. 

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!