Hé lộ thêm từ AND cá ngừ vây xanh ở Thái Bình Dương…

Chưa có đánh giá về bài viết

Lần đầu tiên, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã có thể giải mã trình tự bộ gen hoàn chỉnh của cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương (Thunnus orientalis) để xác định những gen quy định khả năng vượt trội về thị lực.

Nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học Quốc gia, bằng việc sử dụng công nghệ, các nhà khoa học đã chỉ ra một số gen trên võng mạc được sắp xếp theo trình tự ở thế hệ tiếp theo. Sau đó, các nhà khoa học tiến hành so sánh các gen của một số loài cá và cho rằng cá ngừ vây xanh được phát triển nhất.

Trong tổng số 26.433 gen mã hóa protein thì cá ngừ vây xanh có 5 gen quy định sắc tố thị giác, một trong số đó là gen opsin (RH2) nhạy cảm với ánh sang xanh. Cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương có ít nhất 5 bản sao của gen opsin RH2, là một trong số loài cá có gen tiến hóa nhất theo phân tích bởi các nhà khoa học.

Phân tích sâu hơn cho thấy loài cá ngừ này đã trải qua quá trình tiến hóa lâu dài có thể giúp phát triển tầm nhìn sắc nét của nó, đứng đầu trong tất cả các loài cá có xương sống, theo nghiên cứu gen. Điều này làm cho nó từ một động vật ăn thịt nguy hiểm ở đại dương như cá ngừ vây xanh có thể đo được khoảng cách tới con mồi và phát hiện dễ dàng.

“Bây giờ chúng ta đều biết cá ngừ được công nhận là loài có màu sắc tuyệt vời” – Mitsuru Ototake, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thủy sản Genomics, nói. “Chúng tôi có thể làm giảm tỉ lệ tử vong trong quá trình xung đột nếu chúng tôi tiến hành nghiên cứu thêm về màu sắc có thể giúp cá ngừ nhìn thấy rõ hơn.”

Cá ngừ vây xanh là loài được đặc biệt quan tâm do giá cả đắt đỏ của nó trên thị trường. Ở Nhật Bản, chợ cá Tsukiji nổi tiếng của Tokyo, ta có thể thấy một mức giá kỷ lục 736.000 USD cho một con cá. Việc khai thác và đánh bắt quá mức đã gây ra mối quan tâm lớn về loài này trong tương lai và hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp bảo tồn và quản lý tài nguyên biển tốt hơn.

Kiến Duy

Fis.com

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!