Hệ thống điện tử từ xa theo dõi đánh bắt cá

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Bằng hệ thống giám sát điện tử có tên gọi EM Observe, các tàu đánh bắt cá không cần phải có người quan sát nhưng vẫn cập nhật được việc đánh bắt không vượt quá giới hạn. Điều này không những giúp các chủ tàu cắt giảm chi phí mà còn hướng tới đảm bảo mục tiêu khai thác bền vững.

Trong nỗ lực cứu các đại dương thoát khỏi tình trạng đánh bắt quá mức, nhiều quốc gia đã đưa ra yêu cầu, các tàu đánh bắt cá thương mại phải có một người quan sát đi theo để kiểm tra, người này thường ngồi trên cabin của tàu, nhằm đảm bảo việc đánh bắt không vượt quá giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, điều này lại gây tốn kém cho các chủ tàu khi phải chi trả thêm khoản lương. Thêm vào đó, các tàu đánh bắt thường không mấy thích thú trước sự có mặt của thành viên này trong chuyến đi.

Mới đây, Công ty Nghiên cứu hàng hải Archipelago đã phát triển một hệ thống giám sát điện tử từ xa đối với các tàu đánh bắt cá. Hệ thống giám này có tên gọi là EM Observe đang được áp dụng cho tàu đánh bắt cá ngừ bằng lưới vét hình túi vùng nhiệt đới ở Tây Ban Nha. Sắp tới, Archipelago đang có kế hoạch thử nghiệm đối với các tàu khác.

EM Observe có thể phát hiện hoạt động đánh bắt thông qua nhiều bộ cảm biến đặt trên tàu, chẳng hạn như cảm biến xoay vòng của thùng quay và thủy lực. Cảm biến này sẽ được kích hoạt khi kéo lưới. Sau đó, bộ phận máy quay sẽ ghi lại các loài, kích thước và số lượng cá được đánh bắt, trong khi đó, định vị GPS sẽ cho biết địa điểm và thời gian sản phẩm khi khai thác.

Tất cả các thông tin được lưu trữ trên một máy tính trên tàu, truyền dữ liệu qua vệ tinh 1 lần/giờ. Và khi thuyền cập cảng, ổ cứng có thể được gỡ bỏ và các nhân viên thủy sản có thể nhận được tất cả các dữ liệu để xem xét.

Cùng với việc chạy thử nghiệm ở Tây Ban Nha, EM Observe đang được bổ sung thử nghiệm trên một tàu đánh cá whiting ở Oregon và trên hai tàu đánh cá bơn ở Alaska.

>> Hiện, hệ thống này cũng đang được sử dụng trên 200 loại tàu đánh bắt thương mại sử dụng dây câu ngắn với móc của British Columbia.      

Hải Băng

Gizmag.com

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!