Hết lòng vì mục tiêu chung

Chưa có đánh giá về bài viết

Gặp những tuyên truyền viên tại huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), được tận mắt chứng kiến những việc họ đang làm, mới thấu hiểu những vất vả và sự hy sinh thầm lặng của họ.

Hết lòng vì việc chung

Đã gần 60 tuổi nhưng bà Phạm Thị Tín (khu phố Hải Tân, thị trấn Long Hải) vẫn còn khá nhanh nhẹn để tham gia hoạt động xã hội. Bắt đầu tham gia từ năm 2004, đến nay bà Tín vẫn rất nhiệt tình với việc tuyên truyền về dân số và hoạt động xã hội tại khu phố. Do nhận thức được việc sinh 5 con của mình ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gặp rất nhiều khó khăn, quanh năm suốt tháng phải chạy ăn từng bữa cho “tụi nhỏ”, bà Tín quyết tham gia tuyên truyền, với mong muốn không còn ai sinh nhiều con như bà nữa.

Tham gia tuyên truyền về dân số được 10 năm, bà Tín đã đi vận động biết bao người sinh đẻ có kế hoạch, thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe. Những ngày đầu, khi bà Tín đến vận động, nhiều người phản đối, tỏ thái độ lạnh nhạt. Nhưng với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, bà Tín đã dần thuyết phục được những đối tượng này. Ý thức được công việc, bà tìm tòi, học hỏi tài liệu, tham gia đầy đủ các buổi tập huấn do địa phương tổ chức, trau dồi bản thân… Tích cực tuyên truyền người dân thực hiện tốt chính sách dân số, bà còn vận động và đưa đối tượng lên trạm y tế đăng ký thực hiện các gói dịch vụ có lợi.

Cảnh phát quà cho bà con nghèo Tết 2014 – Ảnh: CTV

 “Ngày không gặp, tranh thủ gặp đêm”, bà Tín thường xuyên tới thăm hộ gia đình đối tượng, cùng chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của họ; Đồng thời, trực tiếp tư vấn các biện pháp tránh thai hiện đại và khuyên các đối tượng sử dụng các phương tiện tránh thai vào các dịp tuyên truyền. Biết được lịch vào bờ của các hộ đánh bắt ngoài khơi xa, bà đã chủ động đến thăm hỏi, tranh thủ lồng ghép các chương trình về dân số cho họ. Nhờ sự gần gũi, chân tình, nắm rõ địa bàn, bà đã làm thay đổi nhận thức của người dân; nhiều cặp vợ chồng từ chỗ thích sinh nhiều con, nay chỉ sinh 2 con, tập trung phát triển kinh tế gia đình. Hai năm nay, tại khu phố và thị trấn, số lượng chị em phụ nữ từ 15 – 49 tuổi thuộc 583 hộ, trong đó, người sinh con thứ ba trở lên chỉ có 2 trường hợp, giảm 5,8% so năm 2013.

Không chỉ tham gia công tác dân số, bà Tín còn trực tiếp vận động những cá nhân, tập thể có điều kiện tham gia quyên góp, ủng hộ các gia đình, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, với phương châm “lá lành đùm lá rách”, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Kỷ niệm đáng nhớ nhất vào năm 2013, khi bà Tín đã vận động được các tổ chức, cá nhân quyên góp ủng hộ 300 suất quà cho các cháu bé, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong khu phố. Mỗi suất trị giá 150.000 đồng. Đầu tháng 8/2014, bà vận động được Hội Doanh nghiệp trẻ trong tỉnh tặng 40 suất quà (mỗi suất trị giá 200.000 đồng) cho các em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường năm học mới.

Chị Phan Thị Thúy Loan, cán bộ dân số thị trấn Long Hải cho biết: Bà Tín được người dân tin cậy nên vận động đạt hiệu quả tốt, góp phần đem lại kết quả chung công tác dân số ở địa phương. Tham gia công tác nhiều năm, nhiều năm liền, bà Tín được nhận bằng khen của Chi cục DS – KHHGĐ Bà Rịa – Vũng Tàu với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác dân số tại địa phương.

 

Sẽ tham gia đến cùng

Đó là lời tâm sự của ông Vũ Quốc Lự (khu phố Hải Sơn, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền) trong công tác dân số. Như mong muốn của ông Lự, tham gia việc này chính là góp phần thực hiện hoạt động trong ngành y, như việc vợ và các con ông đang làm. Về hưu từ quân đội (năm 1983), ông đã tham gia luôn vào lĩnh vực dân số từ đó đến nay. 76 tuổi, giữ nhiều cương vị khác nhau nhưng ở vị trí nào ông cũng nỗ lực làm tốt và hoàn thành nhiệm vụ của mình. Kiêm nhiệm hoạt động trong Mặt trận Tổ quốc, tranh thủ những cuộc họp tại địa phương, ông lồng ghép nội dung chương trình về dân số cho mọi đối tượng hiểu rõ.

Ông Lự cho biết, là địa bàn đông dân cư, có nhiều người nhập cư từ các địa phương khác, hoạt động tuyên truyền gặp khó khăn do dân số thay đổi và biến động nhiều. Hơn nữa, lượng người tham gia khai thác thủy hải sản rất đông. Để tuyên truyền cho những đối tượng này, phải có thời gian phù hợp. Sau khi lập danh sách đầy đủ về các đối tượng, ông đã miệt mài, kiên trì đi vận động từng hộ. Cả thị trấn hơn 10.000 gia đình với trên 40.000 dân, ông đã dành hơn 2 tháng đi lập danh sách và có ghi chú về từng đối tượng để từ đó có hình thức tuyên truyền phù hợp. Nhiều năm liền, cả khu phố nơi ông sống rất ít cặp gia đình sinh con thứ ba.

Hơn 30 năm kiêm nhiệm nhiều phần việc, biết bao kỷ niệm buồn vui, nhưng hơn ai hết, ông hiểu rõ và tìm cách khắc phục những khó khăn ấy. Ông hào hứng chia sẻ: “Ngày 27/7 năm nay, tôi đã vận động được một số đơn vị trong và ngoài tỉnh ủng hộ được 200 suất quà cho những gia đình có gia cảnh khó khăn”. Để chia đúng người đúng quà, ông Lự tự mình đi khảo sát, tìm đúng người có hoàn cảnh khó khăn để trao.

Với sự lồng ghép, vào cuộc của các cơ quan ban ngành nên những cuộc vận động được nhiều người tham gia, hưởng ứng. Theo kinh nghiệm cá nhân, trong quá trình tuyên truyền, ông Lự tích cực lấy những gia đình thực hiện tốt làm gương cho các gia đình khác noi theo. Chị Nguyễn Thị Hương, người dân tại đây cho biết: Sự giúp đỡ nhiệt tình của ông Lự khiến nhiều người dần hiểu và thực hiện theo những lời tư vấn của ông. Gia đình chị Hương còn tư vấn cho nhiều người khác cùng theo lời ông Lự chỉ dẫn.

>> Ông Tôn Thất Khoa, Chi cục trưởng Chi cục DS – KHHGĐ Bà Rịa – Vũng Tàu: Thị trấn Long Hải năm 2014 có 17 ca sinh con thứ ba trở lên, trong tổng số 9.645 hộ. Tại khu phố Hải Tân chỉ có 2 ca sinh con thứ hai/838 hộ.

Thảo Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!