T4, 17/04/2024 08:00

Hiệu quả tôm nuôi với đạm bắp lên men (MOTIV®)

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Không giống như đậu nành lên men hay đậu nành đậm đặc có hàm lượng đạm còn thấp (55 – 56%), rất cao carbohydrates (23 – 24%) và kháng dưỡng, MOTIV® là nguyên liệu có giá trị vượt trội được phát triển bởi Cargill.

Đây là đạm bắp lên men đậm đặc có hàm lượng đạm cao (69%) và thấp về carbohydrates (1,7%), giàu dinh dưỡng sức khỏe (7,2% axit hữu cơ, 3,1% peptide sinh học, 285 ppm carotenoids). Thêm vào đó, sinh khối lên men của MOTIV® cung cấp prebiotics rất tuyệt vời cho sức khỏe đường ruột của tôm. 

Nhiều nghiên cứu thử nghiệm trong nhà và ngoài trời sử dụng 

MOTIV® thay thế bột cá đã cho thấy MOTIV® là nguyên liệu tuyệt vời cho thay thế bột cá đảm bảo hiệu quả tăng trưởng và sức khỏe cho tôm khi sử dụng tối thiểu 7,5% MOTIV® trong thức ăn tôm. 

Hiệu quả tăng trưởng 

Tôm giống được ương 32 ngày sau đó chuyển ra bể nuôi 500 m2 thả mật độ 250 con/ m2 để tiếp tục cho ăn thức ăn thương mại có bổ sung 50 ppm astaxanthin (thức ăn đối chứng) để so sánh với bể nuôi cho ăn thức ăn MOTIV® (thức ăn đối chứng thay 7,5% bột cá bằng 7,5% MOTIV® và bổ sung 25 ppm astaxanthin) rồi nuôi tiếp 80 ngày (tổng là 112 ngày nuôi). Tăng trưởng bình quân ngày (ADG), Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR), tỷ lệ sống, sinh khối thu hoạch và màu sắc tôm đã được đo khi kết thúc. 

Ở một thử nghiệm khác, tôm 1 g thả nuôi 150 con/m2 với 10 lần lặp lại cho mỗi thức ăn và thời gian thử nghiệm 60 ngày. 9% bột cá Peru trong thức ăn đối chứng thay bằng 7,5% MOTIV® và 1,5% bột Krill (thức ăn MOTIV®). 

Bảng 1. Hiệu quả tôm nuôi cho ăn thức ăn đối chứng và MOTIV® ở ao nuôi ngoài trời

Bảng 2. Hiệu quả tôm nuôi cho ăn thức ăn đối chứng và MOTIV® ở hệ thống nuôi trong nhà

Gia tăng màu sắc tôm 

Ở thí nghiệm trên (Bảng 1), tôm cho ăn thức ăn chứa 7,5% MOTIV® và 25 ppm astaxanthin cho hệ số màu tốt hơn tôm cho ăn thức ăn đối chứng (thức ăn thương mại bổ sung 50 ppm astaxanthin). 

Đáp ứng stress của tôm khi sốc mặn 

Sử dụng 7,5% MOTIV® và 12,5% MOTIV® để thay thế 7,5% và 12,5% bột cá tương ứng cho thấy tỷ lệ chết của tôm thấp hơn có ý nghĩa so với tôm ăn thức ăn đối chứng bột cá ghi nhận sau 6 giờ và 12 giờ sốc mặn. 

Tóm lại, với nhiều thử nghiệm trong nhà và ngoài trời, MOTIV® là nguyên liệu thay thế bột cá tuyệt vời và mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà máy thức ăn và người nuôi tôm vì có thể giúp nhà máy tiết kiệm chi phí astaxanthin trên mỗi tấn thức ăn (ước tính 31,25 USD/tấn) trong khi gia tăng ý nghĩa tăng trọng (11%) và giảm hệ số thức ăn (8%) cũng như tăng tỷ lệ sống tôm nuôi (4%). 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!