Hiệp hội Cá nước lạnh Việt Nam “kêu cứu”

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau chỉ đạo của Chính phủ và sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành liên quan, tình hình nhập lậu cá tầm Trung Quốc vào Việt Nam phần nào lắng dịu, tuy nhiên, hiện tình trạng này đang ngấp nghé bùng phát trở lại. Trước nguy cơ này, Hiệp hội Phát triển Cá nước lạnh Việt Nam và các đơn vị sản xuất, phân phối khẩn thiết kêu cứu.

Theo Hiệp hội Phát triển Cá nước lạnh Việt Nam, thời gian gần đây, hàng ngày có từ 2 – 3 tấn cá tầm không rõ nguồn gốc được nhập lậu vào TP Hồ Chí Minh qua sân bay Tân Sơn Nhất và được bán với giá chỉ từ 120 đến 130 nghìn đồng/kg (thấp hơn nhiều giá cá tầm sản xuất trong nước và được bán tại thị trường này). Và cũng theo Hiệp hội, số cá tầm đang được hàng không “tiếp tay” này hoàn toàn nhập lậu. Bởi, cá tầm sản xuất tại miền Bắc hiện chỉ ở quy mô nhỏ, sản lượng thấp, chưa đủ cung cấp cho thị trường này nên khó có thể vận chuyển đi các vùng miền khác. Hơn nữa, giá cá tầm tại đây bán lẻ ở hồ nuôi luôn từ 150 đến 160 nghìn đồng/kg, nên không thể vận chuyển bằng đường hàng không vào TP Hồ Chí Minh lại bán với giá thấp hơn. Và ông Đỗ Quang Tùng – Giám đốc cơ quan quản lý CITES Việt Nam khẳng định, cơ quan này chưa hề cấp phép nhập khẩu cá tầm thương phẩm cho bất kỳ đơn vị hay cá nhân nào.

Nuôi cá tầm ở Đà LạtNguồn: Hiệp hội Phát triển Cá nước lạnh Việt Nam

Cũng theo Hiệp hội Phát triển Cá nước lạnh Việt Nam, nếu để cá tầm Trung Quốc tiếp tục nhập lậu thì các sản phẩm cá tầm giá rẻ này không những làm tê liệt mạng lưới phân phối cá tầm được sản xuất trong nước, mà còn đe dọa đến sự tồn tại của các nhà sản xuất và nguy cơ mất việc làm của hàng nghìn bà con nông dân. Và xa hơn nữa, sẽ dập tắt ngành nuôi trồng cá tầm non trẻ và đầy tiềm năng của Việt Nam.

Do vậy, để bảo vệ người sản xuất và tiêu dùng trong nước, Hiệp hội cá nước lạnh Việt Nam và các đơn vị sản xuất khẩn thiết kiến nghị với Thủ tướng, lãnh đạo các Bộ Công an, Quốc phòng, NN&PTNT, Y tế, Giao thông vận tải, Tổng cục Hải quan, Cục An ninh nông nghiệp, nông thôn – A86, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND các tỉnh biên giới phía Bắc cần tăng cường nhiều biện pháp mạnh hơn nữa để triệt để ngăn chặn việc nhập lậu cá tầm Trung Quốc vào Việt Nam, nhằm cứu ngành sản xuất non trẻ trong nước này.

>> 5 năm trở lại đây, ngành cá tầm của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc. Theo ước tính, tổng sản lượng cá tầm do các đơn vị trong Hiệp hội Phát triển Cá nước lạnh Việt Nam nuôi đạt mức trên 700 tấn (năm 2012). Bên cạnh đó, cũng đã sản xuất được hàng trăm tấn trứng cá đen và đến nay cơ bản tự chủ sản xuất con giống cá tầm Nga thuần chủng bằng công nghệ thụ tinh nhân tạo từ đàn cá bố mẹ nuôi trong nước.

Thu Hồng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!