Hiệp hội cá tra Việt Nam chờ phê duyệt của Bộ Nội vụ

Chưa có đánh giá về bài viết

Ông Huỳnh Thế Năng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh An Giang, Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội cá tra Việt Nam cho biết, đến nay các hồ sơ thủ tục cần thiết về việc thành lập Hiệp hội cá tra Việt Nam đã được Ban vận động thành lập Hiệp hội cá tr

Hiện nay, Ban vận động đang tổ chức vận động sự hỗ trợ kinh phí tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội cá tra Việt Nam từ các doanh nghiệp chế biến thủy sản, thức ăn thủy sản, dịch vụ thủy sản… hoặc ngân sách của các địa phương, và Đại hội sẽ được tiến hành sau khi có quyết định phê duyệt của Bộ Nội vụ.

Ngành cá tra là một ngành kinh tế lớn, giá trị mang lại từ cá tra cao hơn gấp nhiều lần so với các đối tượng thủy sản khác. Chính vì vậy mà từ khi hình thành  tới nay, ngành cá tra không ngừng phát triển cả về diện tích nuôi, sản lượng cá nguyên liệu, công suất chế biến, cũng như sự phát triển mạnh hệ thống các cơ sở cung cấp con giống, thức ăn, thuốc thú y thủy sản phục vụ cho ngành cá tra.

Trên thực tế, ngành cá tra đã đem nhiều lợi nhuận cho các doanh nghiệp chế biến cá tra, sản xuất thức ăn, thuốc thú y thủy sản; cải thiện cuộc sống cho hàng ngàn nông dân nuôi cá tra, cũng như là nguồn sống của hàng triệu công nhân đang làm việc tại các nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu. Đặc biệt, ngành cá tra đã góp phần mang lại nhiều ngoại tệ cho đất nước, đóng góp cho nền kinh tế quốc gia với kim ngạch xuất khẩu năm 2011 lên tới 1,8 tỷ USD.

Tuy nhiên, hiện nay ngành cá tra lại đang gặp nhiều khó khăn cả trong nội địa và cả thị trường xuất khẩu, mà nguyên nhân chính là do thiếu sự liên kết, thiếu sự chia sẻ lợi nhuận và rủi ro giữa các các mắt xích trong chuỗi sản xuất cá tra.

Trước thực trạng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có chủ trương thành lập Hiệp hội cá tra Việt Nam nhằm góp phần định hướng giúp nghề nuôi cá tra phát triển ổn định và bền vững, trong đó các vấn đề yếu kém về mất cân đối cung cầu, giá cả nguyên liệu không ổn định, cạnh tranh không lành mạnh sẽ được giải quyết một cách thống nhất.

Mặt khác, Hiệp hội cũng góp phần giải quyết những khó khăn về các hoạt động nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu, thị trường tiêu thụ đối với con cá tra trong thời gian qua. Qua đó, giúp nghề nuôi, chế biến và tiêu thụ cá tra của Việt Nam phát triển ổn định, bền vững gắn với bảo vệ môi trường…

Mard

Tạp chí Thương mại thủy sản

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!