T2, 06/07/2020 09:49

Hiệu quả cao từ lưới kéo đôi

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Ưu điểm của lưới kéo đôi là không cần tàu công suất lớn, nhưng có thể kéo được miệng lưới lớn hơn so với tàu lưới kéo đơn và t hiệu quả từ việc đánh cá bằng lưới kéo đôi gấp 3 – 6 lần so với việc đánh bắt từ một lưới kéo đơn.

“Lọc nước, bắt cá”

Lưới kéo đôi đánh cá ở tầng nước giữa có thiết kế tương tự như các dạng lưới kéo đánh cá khác. Nó thường có dạng hình túi hoặc hình nón, một đầu được mở rộng, đầu tiếp theo hẹp dần và cuối cùng bị bịt kín bởi một túi lưới. Cấu tạo cơ bản gồm: vàng lưới (cánh lưới, thân lưới, đụt lưới); các phụ tùng tạo độ mở cho miệng lưới (ván lưới, giềng phao, giềng chì và cáp kéo).


Lưới kéo đôi tầng nước giữa

Điểm khác biệt và cũng là ưu thế đặc biệt của lưới kéo đôi đó chính là độ mở ngang lớn hơn nhiều so với tiêu chuẩn về độ mở ngang của lưới kéo. Lưới kéo đôi hoạt động theo nguyên lý “lọc nước, bắt cá”. Cá bị lùa vào lưới bởi sự di chuyển tới miệng lưới kéo và bị giữ lại ở đụt lưới. Lưới kéo đôi là một ngư cụ mang tính chủ động cao, cá không thể thoát khỏi lưới nếu không có khả năng chạy ngược ra khỏi miệng lưới.

 

Tính chủ động cao

Lưới kéo đôi đánh cá tầng nước giữa thường lớn hơn nhiều so với lưới kéo đáy, được thiết kế và trang bị dành cho việc đánh bắt cá cả ở tầng nước giữa và mặt nước. Lưới kéo đôi được trang bị đồng thời hai cáp dây kéo ở mỗi tàu hoặc ít phổ biến hơn là một dây kéo từ một tàu và cố định buộc dây ở tàu kia. Ngoài thiết kế độ mở ngang lớn hơn, một trong những lợi thế của lưới kéo đôi đó là khả năng kéo của lưới rất gần với bề mặt. Trong vùng nước nông và ở vùng mặt nước, do hai tàu kéo cùng lúc nên hiệu quả lùa cá vào lưới rất cao.

Lưới kéo đôi dành cho đánh bắt cá ngừ

 

Thiết kế cho đánh bắt cá ngừ

Lưới kéo đôi chuyên để đánh bắt cá ngừ được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn lưới kéo đôi, chỉ khác ở chỗ mắt lưới sẽ lớn hơn thông thường và sức kéo của động cơ tàu đánh bắt cá phải lớn hơn. Đối với đánh bắt cá ngừ, kinh nghiệm cho thấy tốc độ kéo phải đủ lớn, vì lý do này thân lưới có xu hướng được làm dài ra. Hầu hết các tàu đánh bắt cá ngừ đều là những tàu đánh bắt, thả lưới ở đằng đuôi, chiều dài và boong tàu đều bố trí tiêu chuẩn từ 20 – 25m. Thông thường, các tàu này có kích thước và công suất bằng nhau và phải có tính cơ động cao, vì vậy, các tàu đánh cá lớn thường không thích hợp cho việc đánh cá bằng lưới kéo đôi.

Nhờ lưới kéo đôi, hiệu quả đánh bắt cá ngừ cao hơn hẳn

>> Đánh cá bằng lưới kéo đôi là hình thức đánh bắt được thực hiện bởi hai chiếc thuyền (hoặc tàu) đánh cá, mỗi tàu đều có một cáp kéo lưới. Dùng lưới kéo đôi đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng hai tàu. Điều này không dễ thực hiện khi sóng to, gió lớn, hai tàu có thể va vào nhau, hoạt động miệng lưới không ổn định nếu tốc độ dắt lưới không như nhau.

 

Huy Hoàn  – Thảo Nguyên

                (Theo FAO)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!