Hiệu quả của mô hình mới nuôi cá chua (cá măng)

Chưa có đánh giá về bài viết

(Tạp chí Thủy sản VN) – Xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước (Bình Định) có tổng diện tích 317 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó diện tích trên đê vùng cao triều có 53 ha còn lại tập trung vùng nuôi dưới đê ngoài đầm; diện tích nuôi phương thức bán thâm canh – thâm canh 12 ha; trong đó tôm thẻ 10 ha, tôm sú 2 ha.

Thực hiện chủ trương khoanh vùng chuyển đổi phương thức, đối tượng nuôi cho phù hợp điều kiện từng vùng, đồng thời tập trung chỉ đạo, hướng dẫn; vận động nông ngư dân chuyển phương thức nuôi; kết hợp với việc xây dựng nhiều mô hình khuyến ngư mang tính thiết thực và đạt hiệu quả. Năm 2010, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh đã phối hợp Trạm Khuyến nông huyện Tuy Phước đầu tư vốn, kỹ thuật xây dựng mô hình nuôi cá chua thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp nhằm mở rộng đa phương thức nuôi trên vùng nuôi hạ triều với quy mô 0,5ha. Sau 4 tháng thực hiện, vừa qua Trung tâm đã tổ chức hội thảo nghiệm thu đầu bờ mô hình với kết quả rất khả quan. Sự thành công của mô hình là nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, Trạm Khuyến nông huyện phối hợp chặt chẽ với UBND xã Phước Thuận trong các khâu triển khai mô hình: thẩm định điều kiện ao nuôi và chọn hộ ông Phan Đình Phùng, xóm 2, thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận; mở 2 đợt tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hơn 100 hộ dân.

Trong quá trình triển khai, cán bộ kỹ thuật tại địa phương trực tiếp theo dõi mô hình, giúp chủ hộ thực hiện tốt các khâu kỹ thuật:

 

 

 

Chuẩn bị ao:

Tẩy rửa chất thải: Tiến hành tháo xả nước rửa ao nhiều lần.

Bón vôi: Vào vụ nuôi tháo cạn nước ao nuôi, cày xới và rải vôi nông nghiệp (vôi sống) với liều lượng 1.000 kg/1 ha, cải thiện chất lượng môi trường đáy ao. (Lượng vôi bón tùy thuộc vào pH đất của ao).

Diệt tạp: Lấy nước vào ao đến mức nước 0,3m, dùng saponin diệt các loài cá tạp.

Gây màu: Tiếp tục lấy nước vào ao đến mức nước 1,0 m trở lên, bón phân Urê : NPK = 1 : 1 với liều lượng 30 kg/1 ha để gây màu nước đến khi màu nước ổn định (độ trong 30 – 40 cm) để tạo thức ăn tự nhiên.

 

 

Thả giống:

Số lượng thả giống 10.000 con, kích cỡ 12cm/con, mật độ 2 con/m2.

Đối với nuôi cá chua bằng thức ăn công nghiệp, ngay từ khâu thả giống, chủ hộ đã được hướng dẫn chọn nơi cho ăn thích hợp, giăng lưới diện tích 500m2 làm nơi thả giống. Hàng ngày cho cá ăn tập trung nhằm làm quen thức ăn khi còn nhỏ.

 

Chăm sóc, quản lý:

Cho cá ăn trên cơ sở kích cỡ, số lượng cá trong ao. Cho ăn thức ăn công nghiệp với kích cỡ viên và lượng thức ăn theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, lượng thức ăn được chia theo từng thời kỳ phát triển của cá: tháng đầu cho ăn 3 lần/ngày; tháng thứ 2 cho ăn 4 lần/ngày; tháng thứ 3 và tháng 4 cho ăn 5 lần/ngày.

Chủ hộ ghi nhật ký để theo dõi và định kỳ báo cáo tiến độ thực hiện theo yêu cầu của Trạm Khuyến nông; cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quy trình nuôi.

 

 

Quản lý các yếu tố môi trường:

Sau khi cho cá ra ao lớn, theo dõi kết quả nguồn nước trong ao và kết hợp lịch thủy triều để thay được nguồn nước tốt, mỗi lần thay khoảng 20% lượng nước trong ao, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường ao nuôi, kích thích cá phát triển.

 

 

Thu hoạch:

Cuối tháng thứ 4 bắt đầu thu tỉa, tùy theo nhu cầu của thị trường mà thu lượng cá cho phù hợp. Kiểm tra cá đạt kích cỡ thương phẩm 0,4kg/con, tiến hành thu tỉa nhằm giảm áp lực về môi trường nuôi và giảm lượng thức ăn hàng ngày. Trong quá trình thu tỉa tránh gây xáo động môi trường đáy ao. Sản lượng: Thực tế đã thu là 2.050 kg (ước tính còn 750 kg). Với giá bán 45.000 đồng/kg, chủ hộ ước tính thu được 126.000.000 đồng, Sau khi trừ chi phí cá giống, thức ăn, thuốc, hóa chất, vôi, công quản lý chăm sóc, điện, lưới chắn và các chi phí khác, lợi nhuận thu được 32.100.000 đồng.

 

>> Khi nước trong ao nuôi có nhiều chất lơ lửng, nổi bọt khí, quá trong nếu có nguồn nước tốt thì thay ngay. Định kỳ mỗi tháng, bón vôi định kỳ 500kg/ha và những lúc thời tiết biến động.

 

 

Nguyễn Ngọc Tú

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!