Hồ Dầu Tiếng: Những lồng, bè cá cuối cùng sắp di dời

Chưa có đánh giá về bài viết

Ông Lê Văn Khải, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Tây Ninh cho biết, hiện trong hồ Dầu Tiếng chỉ còn vài lồng, bè nuôi cá (thuộc địa phận tỉnh Bình Dương). Qua kiểm tra, Chi cục cho biết, chủ nhân của những lồng, bè cá này sắp thu hoạch lứa cá cuối cùng và cam kết di dời toàn bộ lồng, bè lên bờ.

Cá bè trong hồ Dầu Tiếng

Tình trạng tái nuôi cá bè trong hồ Dầu Tiếng được phát hiện từ giữa năm 2010. Thời điểm này, trong hồ có hơn 90 lồng cá của ngư dân đang thả nuôi cá điêu hồng, lóc bông, thác lác cườm… Lãnh đạo hai tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Công ty TNHH MTV Khai thác thuỷ lợi Dầu Tiếng – Phước Hoà và các ngành chức năng hai tỉnh đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, yêu cầu ngư dân chấm dứt nuôi cá bè trong hồ. Đầu năm 2011, hai địa phương thống nhất thời điểm cuối cùng để ngư dân nuôi cá trong hồ phải di dời lồng, bè lên bờ, chấm dứt nuôi là tháng 4.2011. Thế nhưng, một số ngư dân vẫn để kéo dài thêm hơn 1 năm sau.

Trước đây, khoảng năm 2000, có gần 1.000 bè nuôi cá trong hồ Dầu Tiếng, gây ô nhiễm nguồn nước hồ. Sau đó, số bè cá tiếp tục tăng, đến năm 2004, có hơn 1.200 bè cá trong hồ. Các cơ quan chức năng Tây Ninh phải rất vất vả mới xử lý, ngăn chặn hiệu quả tình trạng nuôi cá bè trong hồ, đến năm 2006 đã không còn người nuôi cá bè ở đây.

Đình Chung

Theo Báo Tây Ninh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!