T2, 06/07/2020 10:36

Hồ nước ngọt sâu nhất thế giới

Chưa có đánh giá về bài viết

Sâu 1.642m, hồ Baikal hay Biển Hồ được coi là hồ nước ngọt sâu nhất thế giới, đồng thời cũng là hồ có trữ lượng nước ngọt lớn nhất thế giới, chiếm xấp xỉ 20% trữ lượng nước ngọt trên Trái đất.

Hồ Baikal nằm ở phía Nam Siberi, thuộc nước Nga, được hình thành từ một khe nứt lớn trên bề mặt Trái đất, có hình dáng tựa mảnh trăng lưỡi liềm. Có 336 con sông và suối đổ vào hồ Baikal và chỉ có sông Angara chảy ra. Hồ được hình thành từ cách đây 25 – 30 triệu năm nên được mệnh danh là hồ nước ngọt có tuổi thọ lớn nhất thế giới. Gắn liền với sự ra đời của hồ nước thiêng liêng này là nhiều truyền thuyết bí ẩn.

 

Điểm du lịch thú vị

Hồ Baikal ắt hẳn sẽ là một điểm dừng chân lý thú cho những du khách yêu thiên nhiên, thích khám phá.

Đến đây vào mùa hè, du khách không khỏi ngạc nhiên về làn nước trong xanh thăm thẳm như chiếc gương soi khổng lồ của tự nhiên. Trong những câu chuyện và truyền thuyết, nước hồ Baikal luôn được gọi là nước sống. Nước hồ Baikal vô cùng tinh khiết, trong suốt đến độ có thể thấy những viên đá cuội hay sinh vật dưới lòng hồ ở độ sâu 40m. Nước hồ Baikal sạch không chỉ vì độ trong của nó mà còn sạch ở thành phần. Theo các nhà nghiên cứu, nước hồ Baikal chứa rất ít muối khoáng, có nghĩa nó gần như nước cất.

Loài hải cẩu đặc biệt Nerpa Baikal, đặc trưng của vùng hồ Baikal – Nguồn: ladaray.files.wordpress.com

Thông thường, ở những hồ khác, dưới đáy hồ tích nhiều khí khiến sinh vật không tồn tại được. Nhưng ở hồ Baikal, dưới tầng nước rất sâu vẫn có ôxy. Chính vì vậy, hồ Baikal sở hữu hệ động thực vật vô cùng phong phú. Nơi đây là nhà của hơn 3.500 loài động thực vật, đa số là loài đặc hữu không thể tìm thấy ở những nơi khác trên thế giới, tiêu biểu là loài cá Golomianka độc đáo với thân trong suốt và không đẻ trứng mà đẻ ra cá con, hay loài hải cẩu Nerpan Baikal được cho là đã di chuyển từ Bắc Băng Dương đến đây vào hơn 800.000 năm trước, và đã trở thành biểu tượng của hồ Baikal. Ngoài ra, lưu vực Baikal cũng là nơi dừng chân cho các loài chim di cư, với 298 loài chim làm tổ và di cư khác nhau, 70 loài trong số đó đã được đưa vào Sách đỏ.

Cưỡi ngựa trên băng vào mùa đông – Nguồn: mgur.com

Nếu du khách yêu thích cái lạnh thì hãy thử một lần tới Baikal trong mùa đông để chiêm ngưỡng những khối băng tuyết lạnh khổng lồ. Tất cả nước ở hồ đều đóng băng nên du khách có thể tham gia các hoạt động như cắm trại, đạp xe, cưỡi ngựa… trên mặt băng. Ngoài ra, du khách còn có thể chiêm ngưỡng những mô hình trên băng tuyệt đẹp được tạo nên từ nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận và bàn tay khéo léo của các nhà điêu khắc.

 

Truyền thuyết bất hủ

Theo truyền thuyết, ngày xưa khi con người đặt chân đến đây, họ không thể tìm thấy nước. Họ đã tìm kiếm rất lâu, qua khắp các vùng lân cận, nỗi thất vọng và tức giận xâm chiếm lòng họ. Bỗng trước mặt họ xuất hiện một người hành hương. Từ lòng thương cảm đối với con người, ông xé trái tim mình từ lồng ngực, ném xuống đất, quả tim của ông phá vỡ tầng đất dày và nước từ đó tuôn ra thành dòng xối xả. Dòng nước tinh khiết đến độ ai đã từng uống sẽ không bao giờ quên được. Hồ Baikal xuất hiện từ đó. Cho đến nay, các dân tộc Buryats, Tungus và Evenk sinh sống trong khu vực quanh hồ vẫn tin tưởng vào nguồn gốc huyền thoại của hồ Baikal.

>> Được coi như chốn thiên đường nghỉ dưỡng, cảnh vật quanh hồ vẫn giữ được vẻ nguyên sơ, diệu kỳ nên hồ Baikal được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới năm 1996.

Trần Vân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!