Hoàn thiện quy trình bảo quản sau thu hoạch cá tạp và công nghệ sản xuất Surimi

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước, tại Hà Nội đã diễn ra buổi nghiệm thu dự án khoa học “Hoàn thiện quy trình bảo quản sau thu hoạch cá tạp và công nghệ sản xuất Surimi nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm Surimi xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản” (Mã số KC.07.DA01/11-15) do KS. Nguyễn Văn Chung, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Hòa Thắng làm chủ nhiệm.

Tham dự buổi nghiệm thu có đầy đủ các thành viên hội đồng khoa học, đại diện Vụ Tài chính, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước thuộc Bộ KH&CN và đại diện Ban Chủ nhiệm Chương trình KC.07/11-15.

Tại buổi nghiệm thu, Chủ nhiệm dự án – KS Nguyễn Văn Chung đã báo cáo những kết quả mà dự án đạt được trong hai năm qua (từ 01/01/2012 đến nay). KS Chung cho biết, Nhà máy Thủy sản Hòa Thắng là một trong những công ty sản xuất Surimi xuất khẩu nằm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuy nhiên, hiện nay nhà máy vẫn chỉ đang sản xuất Surimi thô để xuất khẩu sang Hàn Quốc nên giá thành thấp. Mong muốn của nhà máy là mở rộng thị trường sang các nước Châu Âu, Nhật Bản với giá thành cao hơn. Để làm được việc này, ngoài việc cải tiến máy móc thiết bị và cơ sở hạ tầng thì chất lượng nguyên liệu cá cũng như công nghệ sản xuất, bảo quản của nhà máy đóng vai trò cực vô cùng quan trọng.

Chính vì vậy, trong thời gian qua, Công ty TNHH Thủy sản Hòa Thắng đã đề xuất và được Bộ KH&CN giao cho thực hiện và dự án “Hoàn thiện quy trình bảo quản sau thu hoạch cá tạp và công nghệ sản xuất Surimi nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm Surimi xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản”.

Qua 2 năm triển khai, dự án đã đạt được kết quả nổi bật. Dự án đã hoàn thiện quy trình bảo quản sau thu hoạch cá tạp để sản xuất Surimi đạt tiêu chuẩn của Nhật Bản; nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất Surimi nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm Surimi xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản; nghiên cứu quy trình bảo quản sản phẩm Surimi sau khi sản xuất; nghiên cứu thiết kế và lắp đặt dây chuyền công nghệ để thực hiện quy trình sản xuất Surimi với công suất 50 tấn nguyên liệu cá;… Đặc biệt, kết quả ấn tượng nhất của dự án là đã xuất khẩu được 200 tấn thành phẩm Surimi sang thị trường khó tính như Nhật Bản.

PGS.TS Lê Đức Mạnh, Chủ nhiệm Chương trình KC.07/11-15 cũng nhận định, dự án đã tạo ra sản phẩm Surimi có chất lượng tốt, xuất khẩu được vào thị trường khó tính như Nhật Bản. Đây có thể coi là một kết quả nổi bật của Chương trình KC.07/11-15. Trong thời gian tới, sản phẩm của dự án “Hoàn thiện quy trình bảo quản sau thu hoạch cá tạp và công nghệ sản xuất Surimi nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm Surimi xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản” chắc chắn sẽ được xuất khẩu sang nhiều nước ở khu vực Châu Âu và mở rộng thị trường hơn nữa tại Nhật Bản.

Dự án được các thành viên hội đồng nghiệm thu đề tài cho rằng, những kết quả này là dấu hiệu đáng mừng cho thấy dự án đã thành công bước đầu và khả năng mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm Surimi sang các nước Châu Âu của Công ty Hòa Thắng trong thời gian tới là hoàn toàn khả quan. Bên cạnh đó, dự án còn góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức cho đội ngũ công nhân lành nghề và kỹ thuật viên của nhà máy. Nghiên cứu cũng góp phần làm đa dạng hóa các sản phẩm thủy sản Việt Nam và nâng cao sức cạnh tranh cho hàng thủy sản Việt Nam.

P.V

Báo Khoa học Phổ thông

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!