T2, 06/07/2020 10:04

Hoàng Lai Group: Thành công bằng bản lĩnh và sự nhạy bén

Chưa có đánh giá về bài viết

Bằng bản lĩnh, sự nhạy bén và nghệ thuật “chớp thời cơ” của một nhà kinh doanh, Ông Trần Văn Lai, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hoàng Lai Group, đã từng bước đưa Công ty Hoàng Lai từ một doanh nghiệp nhỏ trở thành một Tập đoàn có uy tín trên thương trường.

Rực cháy khát vọng kinh doanh

Vào những năm đầu thập niên 1990, nền kinh tế thị trường chưa thực sự phát triển, kinh tế tư nhân cũng còn nhiều hạn chế, đây là một trở ngại lớn đối với những ai có khát vọng kinh doanh. Tuy nhiên, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, với khát vọng khẳng định bản thân và mong muốn làm được điều gì đó có ích cho xã hội, ông Trần Văn Lai đã mạnh dạn bắt tay thành lập Công ty.

Bước đầu, doanh nghiệp của ông chỉ hoạt động ở quy mô nhỏ, với chức năng chính là chuyên thu mua, cung ứng các mặt hàng thủy hải sản khô. Mặc dù là “lính mới”, hoạt động với quy mô vừa phải nhưng Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hoàng Lai Group Trần Văn Lai đã nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu và yêu cầu của thị trường, với một định hướng đầu tư đúng đắn.

Doanh nhân Trần Văn Lai (áo trắng) đang động viên nhân viên trong chuyến du lịch 2011

Xác định vấn đề then chốt đầu tiên trong chuỗi sản xuất là nguyên liệu, nên ngay từ khi “khởi động”, ông đã nỗ lực xây dựng quy trình khép kín từ nguyên liệu đầu vào tới thành phẩm và đặt vấn đề an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Nỗ lực đó đã giúp sản phẩm của Công ty nhanh chóng chiếm được lòng tin của đông đảo khách hàng trong và ngoài nước.

Bằng sự nhạy bén và nhiệt huyết trong kinh doanh, ông Trần Văn Lai không ngại mày mò, học hỏi, từng bước rút kinh nghiệm, chế biến các mặt hàng thủy hải sản ăn liền, xuất khẩu sang thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á và dần dần phát triển tại các thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc.

Việc xuất khẩu thành công sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc đánh dấu mốc quan trọng trong chiến lược phát triển của Hoàng Lai, vì đây là những thị trường vốn được đánh giá là rất khắt khe. Một nền tảng quan trọng để những năm sau đó ông mạnh dạn phát triển thêm các mặt hàng nông sản khác như cà phê, tiêu, điều thô, chế biến điều nhân.

 

Đón đầu thị trường

Từ năm 2000, khi việc nuôi trồng thủy hải sản trong nước phát triển, nhiều doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động kinh doanh chế biến hải sản, làm tăng nhu cầu bảo quản sản phẩm. Nắm bắt thời cơ, Tổng giám đốc Trần Văn Lai đã đi trước một bước, đầu tư xây dựng kho lạnh. Thông qua các đối tác nước ngoài, ông đã chủ động tìm hiểu và tham quan các kho lạnh tại Melbuorne, Sydney (Australia), Tokyo, Kobe (Nhật Bản) để rồi năm 2001, ông cho khánh thành kho lạnh đầu tiên với công suất 2.000 tấn.

Kho lạnh Hoàng Lai

Đến nay, sau hơn 10 năm đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ kho lạnh, Hoàng Lai đã xây dựng được hệ thống kho lạnh với tổng công suất lên đến 50.000 tấn, trở thành doanh nghiệp có hệ thống kho lạnh có sức chứa lớn nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Có dịp ghé thăm kho lạnh của Hoàng Lai mới thấy hết sự đầu tư bài bản của doanh nghiệp này. Ở Hoàng Lai, mỗi kho nhiệt độ được cài đặt từ – 300C đến 150C, thích hợp với nhiều loại hàng hóa như hoa quả, thủy hải sản đông lạnh… Quá trình điều khiển và kiểm soát nhiệt độ được thực hiện trên hệ thống máy tính, cho phép theo dõi nhiệt độ bảo quản từ xa. Hệ thống nhập xuất hàng được trang bị các phương tiện bốc dỡ và di chuyển hàng hóa hiện đại như xe nâng cao 10m, 5m, 3m, bàn nâng hạ nối với container, túi khí tránh thoát nhiệt bảo đảm chất lượng hàng hóa… Đồng thời, hàng hóa nhập xuất được kiểm soát và báo cáo tự động bằng hệ thống máy tính, lưu trữ hình ảnh qua hệ thống camera.

Với sự đầu tư bài bản, trang thiết bị hiện đại, lại tọa lạc ở những vị trí chiến lược thuận lợi cho hoạt động lưu thông hàng hóa, được quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001 – 2000… nên kho lạnh của Hoàng Lai đã và đang tạo được sự tin cậy với khách hàng.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thị trường dịch vụ kho lạnh có dấu hiệu chững lại, thậm chí đang có nguy cơ lụi dần do các doanh nghiệp ngày càng có xu hướng khép kín trong sản xuất. Chia sẻ về khó khăn này, ông Trần Văn Lai cho biết: “Nếu đầu tư đúng hướng và có dịch vụ tốt thì không phải là không có cơ hội để phát triển. Về điều này Hoàng Lai hoàn toàn có thể tự tin với chất lượng dịch vụ của mình. Hiện nay, nhu cầu về bảo quản nông sản, thực phẩm và các mặt hàng khác cũng đang phát triển khá mạnh, do đó Hoàng Lai sẽ tiếp tục có chiến lược phù hợp để phát triển một cách bền vững”.

 

Và trọng chữ tín

Thành công của Hoàng Lai Group và của Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Trần Văn Lai đã được khẳng định, nhưng để có được điều này, ông đã phải trải qua nhiều thăng trầm, sóng gió. Không ngại đối mặt với khó khăn, không ngại thất bại, mạnh dạn đầu tư lĩnh vực kinh doanh mà xã hội có nhu cầu. Nhưng trên hết, ông là người biết trân trọng chữ tín với khách hàng.

Kinh doanh trong lĩnh vực chế biến thủy sản, ông nhận thức rõ hơn ai hết vấn đề an toàn thực phẩm, tuy nhiên thực tế nguồn nguyên liệu hiện nay còn nhiều nguy cơ do việc lạm dụng hóa chất trong bảo quản. Chính Công ty Hoàng Lai cũng đã từng bị khách trả hàng khi phát hiện có chứa hóa chất. Do vậy, để có nguyên liệu tốt, ông đã chủ động liên kết với các đối tác có nguồn nguyên liệu sạch. Cách làm này tuy vất vả, lợi nhuận ít nhưng theo ông đó là vấn đề uy tín và sự sống còn đối với doanh nghiệp.

Làm kinh doanh, ông rất tâm đắc với câu “Dân giàu thì nước mới mạnh”. Ông chia sẻ: “Kinh doanh không chỉ đơn thuần là làm giàu cho bản thân mà còn phải gắn trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng mà trước hết đó là người lao động trong Công ty”. Chính sự quan tâm đã khiến người lao động khi gắn bó với Hoàng Lai đều rất yên tâm làm việc, cống hiến và sáng tạo.

Hoàng Lai Group là Tập đoàn chuyên nghành chế biến, bảo quản hàng thủy hải sản xuất nhập khẩu tại Việt Nam. Từ năm 2001 đến nay, Hoàng Lai Group đã từng bước đầu tư và phát triển bền vững hoạt động chế biến, xuất khẩu hàng thủy hải sản. Đồng thời, phát triển hệ thống kho lạnh với tổng công suất trên 50.000 tấn. Hoàng Lai Groupđang tiến tới xây dựng và phát triển hoạt động Logictics trong toàn hệ thống.

Quốc Hưng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!