Hỏi – Đáp tháng 6 (P1)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Cá trắm cỏ có biểu hiện kém ăn, da đổi màu tối sẫm, xuất huyết ở vây và trên cơ thể. Xin hỏi đây là bệnh gì và biện pháp chữa trị ra sao?

(Nguyễn Hoài Nam, xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên)

Trả lời:

Theo mô tả, cá trắm cỏ có thể đã bị bệnh xuất huyết do virus. Nguyên nhân gây bệnh là do Reovirus. Khi bị bệnh, cá xuất hiện các dấu hiệu bệnh lý như: Kém ăn hoặc bỏ ăn, da đổi màu tối sẫm, khô ráp; Một số bộ phận xuất huyết như: gốc vây, vây, nắp mang, xoang mang, xoang miệng, ruột… Nhìn bề ngoài cá không biến đổi lớn, cá có mùi tanh đặc trưng. Cá bị bệnh sau 3 – 5 ngày có thể chết, tỷ lệ chết 60 – 80%, có thể chết 100%. Bệnh gặp chủ yếu trên cá trắm cỏ, có thể lây lan sang cá trắm đen. Bệnh thường xuất hiện vào mùa xuân, đầu hè và mùa thu khi nhiệt độ nước khoảng 24 – 300C.  

Để phòng, trị bệnh cần làm cải thiện môi trường bằng vôi nung (CaO) liều lượng 2 kg/100 m3 nước. Một tháng bón vôi 2 lần. Vôi hòa ra nước té đều khắp ao. Vào mùa vụ xuất hiện bệnh nên cho cá ăn thuốc KN-04-12. Mỗi đợt cho ăn 3 ngày liên tục. Liều lượng: cá giống 4 g/1 kg cá/ngày (400 g/100 kg cá/ngày), cá thịt 2 g/1 kg cá/ngày (200 g thuốc/100 kg cá/ngày). Hoặc có thể dùng Vitamin C cho cá ăn với liều lượng 30 mg/1 kg cá/ngày (30 g/100 kg cá/ngày) cho cá ăn liên tục trong mùa phát bệnh. Dùng vaccine phòng bệnh cho cá.

Hỏi: Xin hỏi cách cho cá ăn theo phương pháp “4 định”?

(Phạm Văn Bình, xã Châu Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng)

Trả lời:

Thực hiện biện pháp kỹ thuật cho cá ăn theo “4 định”, cá ít bệnh tật, nuôi cá đạt năng suất cao, cụ thể:

Định chất lượng: Thức ăn dùng cho cá phải tươi, sạch sẽ không bị mốc, ôi thối, không có mầm bệnh và độc tố. Thành phần dinh dưỡng thích hợp đối với yêu cầu phát triển cơ thể cá trong các giai đoạn.

Định số lượng: Dựa vào trọng lượng cá để tính lượng thức ăn, thường sau khi cho ăn khoảng 3 – 4 giờ cá ăn hết là lượng vừa phải. Cá ăn thừa nên vớt bỏ để tránh hiện tượng thức ăn phân hủy làm ô nhiễm môi trường nước.

Định vị trí: Cần tập cho cá có thói quen đến ăn tập trung tại một điểm nhất định. Cho cá ăn theo vị trí vừa tránh lãng phí thức ăn lại quan sát các hoạt động bắt mồi và trạng thái sinh lý sinh thái của cơ thể cá. Ngoài ra, để phòng bệnh cho cá trước các mùa vụ phát sinh bệnh có thể treo các túi thuốc ở nơi cá đến ăn, có thể tiêu diệt nguồn gốc gây bệnh.

Định thời gian: Hàng ngày cho cá ăn 2 lần. Tuy nhiên, đối với nuôi thâm canh, mật độ dày nên cho ăn nhiều lần hơn nhưng số lượng ít đi.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!