Hỏi đáp Thủy sản tháng 1/2014

Chưa có đánh giá về bài viết

Tôi rất muốn nuôi cá tầm, xin hỏi liệu có nuôi được cá tầm ở Hải Dương về mùa đông không. (Vũ Văn Hoàng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương).

Trả lời:

Cá tầm là một loài cá sống ở nước lạnh, phát triển tốt ở nhiệt độ 18 – 250C. Cá ăn thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm cao(>40%) và sống ở môi trường nước sạch có hàm lượng ôxy cao (từ 6 mg/l trở lên), cá nuôi cỡ từ 30g/con sau 10 tháng mới đạt 1,7 – 2,3 kg/con. Năm 2011, Trung tâm Quốc gia Giống Thủy sản Miền Bắc ở Phú Tảo (Hải Dương) đã tiến hành nuôi thử nghiệm loài cá này trong bể, tuy nhiên kết quả nuôi cho thấy cá lớn chậm và chi phí cho nuôi cá rất cao. Có thể khẳng định được là có thể nuôi được cá tầm ở Hải Dương vào mùa đông, tuy nhiên, với thời gian mà nhiệt độ trong ngưỡng thích hợp để nuôi cá trong mùa đông ngắn, không đủ một vụ nuôi. Nếu muốn nuôi tiếp, anh phải đầu tư trang thiết bị để hạ nhiệt độ nước rất tốn kém. Do vậy, anh cần cân nhắc trước khi quyết định nuôi loài cá này.

 

§  Tôi đang nuôi tôm thẻ chân trắng nhưng bệnh đốm trắng xảy ra trên diện rộng, xin hỏi cách phòng ngừa kịp thời? (Nguyễn Văn Luôn, tỉnh Sóc Trăng)

Trả lời:

Khi hiện trạng đốm trắng đang xảy ra trên diện rộng thì anh nên “cách ly” đầm tôm của nhà mình bằng cách không cho bất cứ người hoặc vật nuôi nào bên ngoài vào đầm, không lấy nước từ bên ngoài để cấp cho đầm nuôi, chắn lưới quanh bờ đầm để hạn chế các loài cua còng, chim, chuột… mang mầm bệnh vào đầm, sử dụng riêng biệt các dụng cụ cho tôm ăn. Khử trùng nước ao nuôi bằng chlorine 7 – 10 ppm, sau 1 ngày có thể bón chế phẩm vi sinh để phục hồi lại hệ sinh vật trong ao (liều lượng ghi trên bao bì). Đồng thời, trộn men vi sinh và Vitamin C vào thức ăn cho tôm ăn với liều lượng 60 mg/kg thức ăn. Cần theo dõi chặt chẽ các hoạt động của tôm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!