Hỏi đáp Thủy sản tháng 11 (P.2)

Chưa có đánh giá về bài viết

Tôi ở Sóc Trăng, hiện muốn nuôi tôm theo công nghệ Biofloc, tuy nhiên tôi thấy có nhiều hộ nuôi tôm sử dụng công nghệ này nhưng chi phí cao và thất bại nhiều, xin hỏi nguyên nhân vì sao?

Trả lời

Biofloc là một khối tập hợp các loại tảo đơn bào, đa bào, phân, mảnh vụn thức ăn, xác vi sinh vật, vi khuẩn và kể cả động vật không xương sống có kích thước nhỏ. Biofloc hoạt động dựa theo nguyên lí vi khuẩn dị dưỡng ăn vật chất hữu cơ. Vi khuẩn sẽ tiêu thụ năng lượng và ôxy hòa tan để phát triển. Do đó, ao hoặc bể sử dụng công nghệ này phải được sục khí liên tục 24 giờ/ngày. Vị trí lắp quạt nước phải đảm bảo được khả năng tạo khối vi khuẩn. Tôm cá có thể chết nếu chỉ ngừng quạt nước trong 1 giờ.

Cần lưu ý việc kiểm soát lượng vi khuẩn trong ao nuôi. Rất khó biết đâu là vi khuẩn có lợi hay có hại. Liệu nước có đảm bảo lượng vi khuẩn phát triển hoàn toàn là vi khuẩn có lợi hay không? Nếu vi khuẩn có hại phát triển thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tôm.

Công nghệ Biofloc, nước phải đảm bảo được tỷ lệ Carbon/Nitơ trên 10. Việc kiểm soát hàm lượng Carbon, Nitơ trong ao là không dễ và khó có thể điều chỉnh theo tỷ lệ tối ưu như công nghệ yêu cầu. Ao nuôi theo công nghệ này phải được lót bạt và lượng nước trao đổi được hạn chế, tuy có giảm chi phí về thức ăn nhưng với chi phí làm bể và lót bạt thì giá thành sẽ cao.

 

§  Tôi ở Quốc Oai, TP Hà Nội, đang nuôi cua đồng trong ruộng với diện tích 5.000 m2, tôi muốn lưu một số lượng cua bố mẹ qua đông để sản xuất giống vụ sau, xin hỏi cách làm thế nào?

Trả lời

Việc lưu cua đồng qua đông bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

Cứ cách 20 m bạn đắp một bờ chạy dài có kích thước rộng 1 m và cao 1 m đắp bờ xong rải vôi và cấy cỏ vào bờ để làm nơi trú ngụ cho cua. Đối với những nơi nước nông bạn có thể trồng rau lấp, đây là một loại rau phát triển mạnh về mùa đông. Khi thời tiết chuyển mùa cua bố mẹ di cư lên bờ đất, đào hang để tránh rét, những con không đào hang sẽ sử dụng những nơi có cỏ lấp mọc nhiều để tránh rét qua mùa đông. Trước mùa đông 1 tháng, nên tăng hàm lượng đạm trong khẩu phần thức ăn của cua lên 20 – 30% để cua có thêm năng lượng dự trữ.

Mùa đông, nên ngừng cho cua ăn, giữ nguyên mực nước ruộng và không được có hoạt động nào ở khu vực trú đông của cua.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!