Hỏi – Đáp Thủy sản tháng 11 (P. 3)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Xin hỏi cách lựa chọn, mua tôm giống có chất lượng tốt? (Ông Nguyễn Thái Phận, Vĩnh Thuận, Kiên Giang)

Xem thêm Chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

Lựa chọn tôm giống là một việc hết sức quan trọng trong nuôi tôm thương phẩm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở để cung tôm giống, nhưng bà con phải căn cứ vào một số chỉ tiêu sau đây để lựa chọn nguồn tôm giống. Đó là: Nguồn gốc đàn tôm bố mẹ phải rõ ràng (xuất xứ , giấy chứng nhận kiểm dịch của các cơ quan thú y); năng lực sản xuất, quy mô đầu tư cho công trình sản xuất tôm giống của cơ sở; thời gian vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi thả nuôi phải làm sao ngắn nhất có thể (đặc biệt là thời gian vận chuyển tôm giống rất quan trọng nhất là tôm thẻ chân trắng). Ngay từ khâu đánh giá, lựa chọn tôm giống chuẩn sẽ quyết định thành công của vụ nuôi.

 

Hỏi: Cho tôi hỏi liệu sử dụng nước giếng khoan bổ sung vào nước để giảm độ mặn cho ao nuôi tôm được không? (Ông Trương Hữu Cường, Đầm Dơi, Cà Mau)

Trả lời:

Dùng nước giếng khoan để hạ độ mặn cho ao nuôi tôm thương phẩm là tốt. Tuy nhiên, phải đảm bảo các thông số môi trường sau khi bơm giếng nước ngọt vào ao để hạ độ mặn nước nuôi theo cách sau: Ao nuôi độ mặn từ 10 – 20‰; Kiềm từ 100 – 200 mg/l; các loại khí độc tuyệt đối không được có. Thông thường các giếng khoan có các hàm lượng ion tương đối lớn, vì thế độ kiềm tương đối cao nên bà con phải xử lý làm giảm kiềm trong nước (ví dụ EDTA….).

(Ban KHKT chân thành cảm ơn sự tư vấn của chuyên gia, Kỹ sư thủy sản Bùi Thế Đức – Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Hưng Đức)

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!