Hỏi – Đáp Thủy sản tháng 12/2015 (P. 4)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Để giảm thiểu lượng Nitơ trong ao tôm, cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật nào? (Hoàng Văn Chuẩn, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Bình)

Xem thêm Chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

Để giảm thiểu lượng Nitơ có trong ao nuôi tôm, cần thực hiện các biện pháp: vét hết lớp bùn đáy (bùn đen) khi cải tạo ao, cho tôm ăn đủ, tránh dư thừa. Định kỳ bón chế phẩm sinh học có chứa các vi khuẩn NitrosomonasNitrobacter để tăng cường chuyển hóa NH4+, NO2 thành dạng NO3 không độc và được tảo hấp thụ. Ngoài ra, cần duy trì pH ở ngưỡng thích hợp 7,5 – 8. Cung cấp đủ hàm lượng ôxy hòa tan, thúc đẩy quá trình phân hủy và phản ứng hóa học xảy ra trong nước, đồng thời giúp thoát khí độc ra ngoài môi trường.

 

Hỏi: Tôm nuôi được 30 ngày, trên thân có những mảng nâu đen. Các phần phụ bị ăn mòn, tôm ăn kém. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? (Nguyễn Văn Mến, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên)

 

Trả lời:

Theo mô tả tôm có thể bị bệnh đốm đen do các nhóm vi khuẩn Vibrio sp, Flavobacterium và Pseuromonas gây nên. Bệnh thường phát sinh khi môi trường nuôi bị ô nhiễm, tôm bị sốc. Phòng bệnh bằng cách duy trì môi trường nuôi tốt.

Khi có dấu hiệu tôm bị bệnh, cần tiến hành diệt khuẩn trong ao nuôi, cấy lại vi sinh sau 36 giờ diệt khuẩn; đồng thời tăng cường sục khí, quạt nước. Thực hiện 2 – 3 lần, đồng thời giảm lượng thức ăn 10 – 30% trong suốt quá trình điều trị. Ngoài ra cần bổ sung vitamin, khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho tôm.

 

Hỏi: Tôm giống mới thả nuôi được 10 ngày, mật độ 100 con/m2, nước ao bị cạn. Có thể cấp nước cho ao được không? (Phạm Trung Hiếu, huyện  Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng)

 

Trả lời:

Mực nước ao nuôi tôm thâm canh phải duy trì 1 – 1,5 m, nuôi quảng canh 0,7 – 1 m. Nếu nước ao nhà bạn bị cạn, cần cấp thêm nước vào cho đủ theo mức quy định. Tuy nhiên, nước trước khi được cấp vào ao nuôi phải được lấy vào ao lắng và khử trùng. Ngoài ra cần kiểm tra độ mặn nguồn nước cấp vào và nước trong ao, sao cho không chênh lệch quá 3‰. Đồng thời, để tránh gây sốc cho tôm, bạn nên cấp nước làm nhiều lần, mỗi lần cấp 10 – 15 cm.

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!