Hỏi đáp Thủy sản tháng 2/2014 (P.2)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Nước trong ao nuôi tôm có màu đỏ, vậy làm thế nào để chuyển thành màu nước xanh?

(Trần Tuấn Anh – Email: trantuananhht21@yahoo.com.vn)

Trả lời:      

Nước trong ao nuôi tôm có màu đỏ là do trong ao có nhiều tảo giáp phát triển mạnh với mật độ cao. Loài tảo này có vách tế bào rất cứng nên khi tôm ăn vào đều không tiêu hóa được. Một số trường hợp tôm bị tắc nghẽn đường ruột hoặc dải phân bị đứt đoạn do có quá nhiều tế bào tảo giáp trong ruột tôm. Tảo giáp phát triển mạnh ở những ao ô nhiễm cao và gây ra hiện tượng tôm nổi đầu nhiều về đêm và nước ao bị phát sáng. Để khắc phục hiện tượng này, cách tốt nhất là phải thay nước ao thường xuyên (2 ngày/lần), mỗi lần từ 20 – 30% lượng nước ao đến khi nước sạch trở lại và hạ độ mặn xuống 10 – 15‰. Dùng chế phẩm sinh học để xử lý và khoáng hóa nền đáy ao, đồng thời điều chỉnh lượng thức ăn của tôm sao cho vừa đủ, tránh dư thừa. Khi nước ao sạch trở lại sẽ hạn chế được tảo giáp, đồng thời thúc đẩy các loại tảo lục, tảo lam phát triển nên nước sẽ chuyển màu xanh.

 

Hỏi: Tôm của tôi nuôi được 35 ngày thì bị đục cơ và cong thân, vậy điều trị bịnh này như thế nào?

(Diệp Thanh Đệ – huyện Đầm Dơi, Cà Mau)

Trả lời:

Trong câu hỏi của bạn không nói rõ ràng là nuôi TTCT hay tôm sú, tuy nhiên theo mô tả như trên thì tôm bị hiện tượng này có thể do những nguyên nhân sau: Sử dụng nhá, vó để kiểm tra tôm khi trời nắng nóng; Máy quạt khí tắt, bật đột ngột khiến tôm bị giật mình nhảy lên mặt nước; Dùng lưới để kéo thu tỉa hoặc chuyển tôm; Ôxy trong ao xuống quá thấp.

Cách khắc phục: Chỉ nên kiểm tra tôm bằng nhá, vó khi trời mát và nhất thiết phải duy trì quạt khí trong ao (ít nhất là 1 chiếc). Cần kiểm tra sức khỏe tôm nuôi trước khi chuyển sang ao mới, nếu phát hiện một vài con có màu trắng đục thì nên hoãn lại. Nước dùng vận chuyển tôm phải ở nhiệt độ 24 – 25oC và hàm lượng ôxy cao (5mg/l trở lên). Nên tính toán số quạt nước vừa đủ cung cấp ôxy cho lượng tôm trong ao.

Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về các hiện tượng đục cơ và cong thân trên tôm, bạn có thể tìm đọc trên ấn phẩm Con Tôm số 28 của Tạp chí Thủy sản Việt Nam, xuất bản ngày 21/2/2014.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!