Hỏi – Đáp Thủy sản tháng 3/2016 (P. 1)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Ao nuôi mới xây lại bờ bằng bê tông. Cần xử lý thế nào trước khi thả cá? (Nguyễn Hồng Hải, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định)

Xem thêm Chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

Bờ ao mới xây lại bờ bằng bê tông, khi cho nước vào, nước có màu lờ đục, trên mặt ao xuất hiện lớp màng, ảnh hưởng đến hô hấp của cá. Vì vậy, trước khi thả cá cần xử lý nước ao theo một trong hai cách sau: Cách một, lấy nước vào ao, sau đó cho vào ao 4 – 6 thân cây chuối hoặc thân cây chuối thái nhỏ và ao để hút bớt chất xi măng trong nước. Ngâm 3 – 5 ngày, sau đó tháo cạn nước, rồi dùng vôi, lượng 7 – 10 kg/100 m2 bón đáy ao, tiếp tục phơi nắng 3 – 5 ngày; sau đó; lấy nước vào gây màu và thả cá. Cách 2: Người nuôi có thể dùng phèn chua để ngâm ao khoảng 1 tuần. Cách này sẽ giúp làm sạch ao, sạch những vết xi măng còn sót lại. Sau thời gian ngâm, tiến hành xả sạch nước phèn chua, rửa lại ao bằng nước sạch, rồi tiếp tục ngâm trong nước sạch vài ngày. Sau đó, tháo cạn nước, bón vôi cho đáy ao để ổn định pH.

 

Hỏi: Vì sao lại phải thường xuyên bổ sung Vitamin C vào thức ăn cho tôm cá?(Cao Bình, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên)

Trả lời:

Bổ sung Vitamin C là một trong những phương pháp phòng bệnh hiệu quả cho động vật thủy sản. Vai trò của Vitamin C trong thủy sản thể hiện rõ nhất trong quá trình tổng hợp nên chất collagen và một số vi lượng khác. Vitamin C giúp cá, tôm tăng miễn dịch, giảm stress, chống chọi tốt trước tác động của môi trường. Cá và các loại giáp xác khác, không có khả năng tổng hợp Vitamin C, do đó, chúng hấp thu chủ yếu từ thức ăn. Khi thiếu Vitamin C, cá sẽ bị thay đổi cấu trúc gây dị hình, dị dạng, vây, da và các cơ quan bên trong đều bị xuất huyết. Với tôm, khi thiếu Vitamin C sẽ bị mất sắc tố và tôm sẽ có màu đen. Vì vậy, người nuôi nên định kỳ bổ sung Vitamin C thông qua thức ăn và đặc biệt phải chú trọng khi thời tiết bị thay đổi, giai đoạn chuyển mùa. Trong trường hợp cá và tôm bị bệnh do một số tác nhân gây nên thì cần sử dụng Vitamin C để tăng cường sức đề kháng cũng như chống lại bệnh xuất huyết khi có dấu hiệu bệnh lý.

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!