Hỏi – Đáp Thủy sản tháng 3/2016 (P. 3)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Cá trắm cỏ có dấu hiệu bỏ ăn, bơi lờ đờ trên tầng mặt, xuất hiện các đốm đỏ. Xin hỏi cá bị bệnh gì và phương pháp điều trị? (Phạm Ngọc Quyết, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam)

Xem thêm Chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

Theo mô tả, cá bị bệnh đốm đỏ do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Cá trắm cỏ bị đốm đỏ do vi khuẩn có dấu hiệu bệnh lý như vẩy rụng và bong ra, các vây xơ rách, tia vây cụt dần, xuất hiện các đốm đỏ trên thân và các gốc vây quanh miệng, dần dần các vết loét ăn sâu vào cơ thể. Giải phẫu thấy ruột chứa đầy hơi, thành ruột xuất huyết, nhiều chỗ bị hoại tử. Còn cá trắm cỏ bị bệnh xuất huyết do virus, thì xoang miệng, xoang mang, nắp mang, mắt và gốc vây đều xuất huyết đặc biệt là dưới lớp da xuất huyết, cá bị nặng toàn thân xuất huyết, tróc vẩy và lớp da của cá, cơ dưới da có màu đỏ. Quan sát bên trong thành ruột xuất huyết cục bộ nhưng không hoại tử.

Nếu cá bị bệnh xuất huyết do virus, hiện chưa có biện pháp điều trị. Với do vi khuẩn, có thể sử dụng một trong các loại thuốc như: Thuốc KN04- 12, 6 – 10 ngày liên tục, liều lượng 4 g thuốc/kg/ngày. Thuốc Tiên Đắc, liều lượng 50 g thuốc/40 kg cá cho ăn liên tục 3 – 5 ngày.

 

 

Hỏi: Tôi chuẩn bị thả giống, nhưng ao chưa lên tảo. Hỏi làm thế nào để nước nhanh lên màu? (Lê Hữu Hậu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An)

Trả lời:

Để nước nhanh lên màu bạn có thể sử dụng một trong hai công thức gây màu như sau: Công thức 1, theo tỷ lệ 2:1:2, tương ứng 2 kg cám gạo hoặc, 1 kg bột cá, 2 kg bột đậu nành, trộn đều. Sau đó, nấu chín hỗn hợp, ủ kín trong 2 – 3 ngày, rồi bón xuống nước để gây màu, lượng 3 – 4 kg/1.000 m3, liên tục trong 3 ngày (khi đến độ trong khoảng 30 – 40 cm thì dừng), 7 ngày sau tiếp tục bón bổ sung với liều lượng bằng 1/2 so ban đầu. Phương pháp 2, phối trộn theo tỷ lệ 3:1:3, dùng 3 kg mật đường, 1 kg cám gạo hoặc cám ngô, 3 kg bột đậu nành, trộn đều, rồi ủ trong 12 giờ. Dùng cám ủ để bón lên màu, liều lượng 2 – 3 kg/1.000 m3 nước, liên tục trong 3 ngày, 7 ngày sau bón bổ sung với liều lượng bằng 1/2 liều lượng so ban đầu.

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!