Hỏi – Đáp Thủy sản tháng 3/2016 (P. 4)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Phương pháp tự chế và sử dụng EM2 trong nuôi tôm? (Lê Minh Phong, xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang)

Xem thêm Chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

Chế phẩm EM có chứa nhiều vi khuẩn có lợi, giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên, tăng hấp thu, kích thích tăng trưởng cho tôm nuôi… Để sản xuất 50 lít EM2 từ EM gốc, lấy 46 lít nước sạch khuẩn cho vào trong thùng chứa đã được vô trùng, cho 1 kg mật đường, khuấy đều. Tiếp tục cho 2 kg cám gạo hoặc cám ngô, khuấy đều, cho thêm 10 g muối ăn khuấy đều, rồi tiếp tục cho 1 lít EM gốc, khuấy đều. Sau đó, đậy nắp thùng, ủ kiếm khí trong thời gian 7 ngày.

Để xử lý nước, trong tháng nuôi đầu tiên, định kỳ 5 – 7 ngày, sử dụng 50 lít EM2/1.000 m3 nước; từ tháng nuôi thứ 2 định kỳ 3 – 5 ngày, xử lý nước 1 lần. Từ tháng nuôi thứ 3, định kỳ 2 – 3 ngày/lần xử lý nước. Để xử lý đáy ao dùng với lượng 10 lít EM2/1.000 m2 đáy ao.

 

Hỏi: Tôm nuôi có hiện tượng nổi đầu, dạt vào bờ, chân ngực và chân bơi có màu xám, bám đầy lông tơ. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? Huỳnh Phước, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau

Trả lời:

Theo mô tả, tôm có thể bị bệnh do vi khuẩn dạng sợi Leucothrix mucor gây nên. Khi bị bệnh, mang tôm chuyển sang màu vàng, đen, chân ngực và chân bơi có màu xám bám đầy lông tơ. Tôm thường nổi đầu, dạt bờ và chết rải rác, không lột xác được. Để phòng bệnh này cần cải thiện điều kiện môi trường và diệt vi khuẩn trên tôm bằng cách xi phông đáy, thay nước mới để làm giảm mật độ vi khuẩn trong nước, tăng sức để kháng cho tôm bằng cách bổ sung Vitamin C, Beta-Glucan. Không nuôi mật độ quá cao, tránh làm tôm tổn thương, định kỳ dùng chế phẩm vi sinh để giảm hàm lượng chất hữu cơ. Trị bệnh, dùng 1 – 2 mg/m3 Saponine hoặc bột hạt chè phun đều khắp ao kích thích tôm lột xác, sau khi tôm lột xác xong thay một phần nước để gảm nồng độ Saponin; hoặc dùng 2 – 5 mg/m3 KMnO4 (thuốc tím) phun khắp ao sau 4 giờ thì thay nước.

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!