Hỏi – Đáp Thủy sản tháng 3 (P. 2)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Tôi đang nuôi tôm thẻ chân trắng, xin hỏi làm thế nào để kích thích tôm lột vỏ tự nhiên đồng loạt? (Nguyễn Hải Vân – Cà Mau)

Xem thêm chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

Để tôm đồng loạt lột vỏ một cách tự nhiên, cần cung cấp đủ khoáng chất cho tôm, tốt nhất là trộn khoáng chất vào thức ăn cho tôm. Bởi tôm thẻ chân trắng có tốc độ tăng trưởng nhanh nên nhu cầu về khoáng chất rất cao.

 Tôm thường lột xác vào ban đêm, vì vậy nên bổ sung chất khoáng vào bữa ăn chiều cho tôm. Bên cạnh đó, cần đảm bảo lượng ôxy hòa tan trong ao, vì trong quá trình lột xác, nhu cầu ôxy của tôm sẽ cao gấp đôi.

 Đối với một số trường hợp, có thể kích thích tôm lột xác bằng Saponin hoặc hạ thấp độ mặn… Thay nước mới cho ao nuôi cũng là một biện pháp vừa giúp cải thiện chất lượng nước vừa kích thích tôm lột xác. Có thể sử dụng KESANOVAN 5 – 10ml/kg thức ăn cho ăn liên tục 4 ngày liền để kích thích cho tôm lột vỏ được hoàn chỉnh, hấp thu thức ăn và chất khoáng được tốt hơn.

 

Hỏi: Cá nuôi trong ao bị ghẻ thì nên dùng thuốc gì đặc trị và xử lý nước ao mà không ảnh hưởng đến cá? (Võ Văn Được – Email: main96122@gmail.com)

Trả lời:

Anh không nói rõ là nhà anh nuôi loại cá gì và nguyên nhân ra sao, tuy nhiên đối với trường hợp cá bị ghẻ thì trước hết anh nên giảm 50% lượng thức ăn hàng ngày, đồng thời dùng kháng sinh trộn vào thức ăn: Oxytetracyline 2g + Sulfathyozon 5g/100kg cá nuôi, cho ăn từ 5 – 7 ngày; trộn Vitamin C 2g/kg thức ăn, cho ăn liên tục 5 – 7 ngày. Khử trùng nước ao bằng vôi bột: hòa tan với liều lượng 5 – 7 kg/100m3 nước tạt đều ao, bè hoặc Sunfat đồng liều lượng 1kg/2.500m3, hoặc dùng Vicato với liều lượng 1kg/3.000m3, 3 ngày/lần và dùng liên tục 3 lần.

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!