Hỏi đáp Thủy sản Tháng 4 (P.2)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Cá ao đang nuôi tự dưng nổi rồi chết, cho tôi hỏi đó là bệnh gì và cách xử lý như thế nào? (Tống Thị Nguyệt – tỉnh Điện Biên)

Trả lời:

Cá nuôi trong ao tự dưng nổi rồi chết có thể do các nguyên nhân sau:

– Cá nổi chết đồng loạt cùng lúc trong một thời gian ngắn, đối với tất cả các loại cá trong ao. Quan sát trên cơ thể cá không có vết thương (lở loét) hoặc biểu hiện khác thường, đồng thời  xung quanh bờ có tôm dạt vào chết nhiều thì có thể nước ao bị nhiễm độc (đánh thuốc) hoặc ao thả cá mật độ dày, nước ao bị  ô nhiễm nên sinh ra nhiều khí độc và thiếu ôxy. Do vậy, nếu cá chết trên 80%, bạn cần vớt hết cá trong ao, bơm cạn nước vét bùn, tẩy vôi, cấp nước để nuôi lứa mới. Nếu cá chết ít (20 – 30%) bạn cần cấp nước mới ngay vào ao đợi khi cá khỏe lại thì dùng lưới để san thưa cá và cần dừng ngay cho ăn và bón phân xuống ao.

– Còn ao cá bị bệnh thì trước khi chết cá phải có biểu hiện nổi lờ đờ trên mặt nước, chết rải rác rồi sau đó mới chết đồng loạt, trên mình cá có những vết lở loét hoặc đen mình. Nên tạm dừng cho ăn và dùng Vicato để khử trùng nước 3 lần (1,5 ngày/lần) liều lượng 1 lít /1.000 m3 nước, sau đó có thể mời cán bộ kỹ thuật đến, căn cứ vào biểu hiện của bệnh là vi khuẩn hay virus mà sử dụng thuốc hay những biện pháp xử lý phù hợp.

 

Hỏi: Tôm bị bệnh phát sáng thì phải điều trị như thế nào? (Trần Công Đônghuyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam)

Trả lời:

Bệnh phát sáng trên tôm do nhóm vi khuẩn Vibrio gây nên, trong đó nguy hiểm nhất là Vibrio harveyi. Tôm khi nhiễm bệnh cơ thể sẽ phát sáng, tôm bỏ ăn và chết rải rác.

Việc trị bệnh trong trường hợp này chỉ có kết quả khi người nuôi kiểm tra phát hiện sớm tôm bị nhiễm bệnh và xử lý thuốc kịp thời, đúng liều lượng. Vì ở giai đoạn này, tôm ở ao nuôi còn ăn thức ăn, khả năng đưa thuốc vào cơ thể tôm có thể thực hiện được. Khi tôm có dấu hiệu bị bệnh có thể xử lý nước và dùng thuốc trộn vào thức ăn cho tôm bằng một trong hai cách sau:

Sử dụng Vime – Protex: liều lượng 1 lít/2.000 – 2.500 m3 nước. Đồng thời dùng Vimenro: 500 g thuốc trộn với 70 – 75 kg thức ăn đối với tôm cỡ nhỏ hay 150 – 175 kg thức ăn đối với tôm cỡ lớn, dùng kết hợp với Vime Glucan for shrimp để tăng hiệu quả sử dụng thuốc và cho tôm ăn liên tục từ 6 – 8 ngày.


Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!