Hỏi – Đáp Thủy sản tháng 4 (P.3)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Tôi mới làm thủy sản nên còn bỡ ngỡ, tôi muốn hỏi: Đầu vụ muốn mua giống cá chép lai ba máu, cá rô phi đơn tính có chất lượng thì mua ở đâu? (Nguyễn Văn Thảo – Lục Nam, Bắc Giang)

Xem thêm chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

Hiện nay, có nhiều nguồn cung cấp giống cá chép lai ba máu và giống cá rô phi đơn tính có chất lượng, tuy nhiên, để đảm bảo nhất thì bạn nên liên hệ với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1 Bắc Ninh (ông An, ĐT: 0912 000 593) để được cung cấp giống và tư vấn kỹ thuật.

 

Hỏi: Nuôi cá trắm cỏ lồng trên hồ thủy điện phải thiết kế lồng nuôi như thế nào cho phù hợp? (Hà Văn Chanh – xã Eapô, huyện Cư  Jút, tỉnh Đăk Nông)

Trả lời:

Tùy thuộc vào khả năng đầu tư mà người nuôi có thể thiết kế các loại lồng khác nhau. Người nuôi thường lựa chọn 2 loại lồng phổ biến là lồng lưới và lồng tre.

Lồng lưới

Xung quanh và đáy lồng làm bằng lưới nilon, 4 góc được cột vào khung tre, khung hình vuông hoặc hình chữ nhật, kích thước mắt lưới a = 1,2 – 1,3 cm, Kích thước lồng (dài x rộng x sâu) tương ứng là (4 x 3 x 2)m hoặc (4 x 3 x 2)m. Phao nổi có thể dùng thùng phuy tôn, nhựa nắp kín hoặc tre bó (10 – 15 cây) dọc theo thành lồng. Mỗi cụm lồng (2 – 4 ô) thường có 3 cụm phao, 2 cụm phía ngoài và 1 cụm trong, mỗi cụm lắp từ 3 – 4 phuy. Ngoài ra có thể lắp thêm các phao bằng các bó tre xung quanh cụm lồng, làm thành đường đi, tiện cho việc chăm sóc và bảo vệ cá.

Dây neo lồng dùng bằng dây thừng, song, mây hoặc cáp, buộc cố định vào cọc đóng xuống ven hồ hoặc gốc cây lớn. Khung lồng được làm bằng gỗ, kích thước (4 x 3 x 2,5)m. Lắp khung đáy (4 x 3)m và 4 cọc đứng dài 2,5m dùng cho cụm lắp phao bằng phuy tôn, nếu phao bằng tre có thể lắp cả khung mặt lồng hình khối hình chữ nhật. Nếu đặt lồng nơi nước tĩnh, ít chịu tác động bởi dòng chảy, giông lốc thì không cần làm khung lồng mà chỉ cần buộc đá đủ nặng (2 – 3kg) ở 4 góc đáy lồng để kéo thẳng các góc lồng.

Lồng tre

Là loại lồng dễ làm, giá thành rẻ bởi nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Cách bố trí cụm lồng, neo chằng, phao nổi tương tự như lồng lưới. Khung lồng làm bằng gỗ, xung quanh và đáy được ghép bằng các cây, thanh tre hoặc thanh gỗ làm nhẵn và thẳng. Các thanh tre, gỗ rộng từ 3 – 5cm, chiều dài các thanh phụ thuộc vào kích cỡ lồng, khe giữa các thanh 1 – 1,5cm, thông thường lồng tre có kích cỡ (4 x 3 x 1,5)m, phía trên được ghép kín và giữa lồng để trống 1 khoảng (40 x 40)cm để thả giống, cho ăn, chăm sóc và thu hoạch cá.

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!