Hỏi – Đáp Thủy sản tháng 5/2016 (P. 1)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Tôm thẻ chân trắng nuôi được hơn 40 ngày, tôm có dấu hiệu giảm ăn, quan sát ruột tôm thấy không đầy thức ăn có hiện tượng bị phân trắng ở các góc ao. Xin hỏi cách khắc phục? (Nguyễn Văn Cần, xã Đầm Buôn, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh)

Xem thêm Chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

Tôm bị nhiễm bệnh phân trắng, thường tôm ở giai đoạn 40 – 70 ngày, ở miền Bắc bệnh hay xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 7. Nguyên nhân có thể là do tôm bị ký sinh trùng (Gregarine) bám trên thành ruột dẫn đến bị bệnh đường ruột, nhóm vi khuẩn Vibrio, thức ăn bị nhiễm nấm mốc, độc tố… hoặc do các loại tảo như tảo lam, tảo giáp. Để phòng bệnh cần: lựa chọn và bảo quản tốt thức ăn, quản lý môi trường ao nuôi tốt, sát khuẩn định kỳ trong ao nuôi; bổ sung định kỳ men tiêu hóa để cung cấp các vi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột của tôm; giữ ôxy hòa tan trong ao luôn ở mức 3,5 – 4 ppm trước lúc bình minh. Trị bệnh: Giảm 30 – 50% lượng thức ăn, bật tất cả các quạt nước trong ao 24/24h; Diệt khuẩn nước ao bằng Glu RV, MIZUPHOR,… Đồng thời, cho tôm ăn MERA – CID 10 – 15 g/kg thức ăn; Sau 2 – 3 ngày, tiến hành bổ sung men vi sinh vào ao nuôi như BZT 500, ECOSEN theo liều lượng của nhà sản xuất.

 

Hỏi: Nước trong ao tôm có màu trắng đục. Tôi thay nước nhiều ngày liên tục nhưng vẫn không đạt. Xin hướng dẫn cách xử lý cho nước trong trở lại. (Lê Văn Luận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An)

Trả lời:

Theo mô tả của bạn thì rất khó đoán được nguyên nhân gây nước đục. Tuy nhiên, có thể kể một số nguyên nhân: Thứ nhất, do trong ao có nhiều cá tạp, đặc biệt là cá rô phi. Cá rô phi khi sinh sản thường làm tổ ở đáy ao làm cho nước đục. Trong trường hợp này nên tiến hành diệt cá để khắc phục. Thứ hai, do mật độ thả tôm cao, cho tôm ăn không đủ lượng và không đủ chất. Do đó, tôm phải tích cực tìm thức ăn ở đáy ao, hoạt động tìm mồi của tôm khuấy động nền đáy nên nước ao bị đục. Trong trường hợp này người nuôi nên cung cấp thêm thức ăn cho tôm. Thứ ba, do vùng đất có tỷ lệ đất sét cao, sau những cơn mưa lớn nước mưa rửa trôi bùn sét từ trên bờ xuống, các hạt đất sét này có kích cỡ nhỏ nên rất khó lắng tụ và thời gian gây đục nước kéo dài. Trong trường hợp này, có thể dùng vôi (CaCO3) với liều lượng 5 – 10 kg/1.000 m2 ao để làm trong nước trở lại. Lưu ý, không dùng vôi khi pH lớn hơn 8,5.

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!