Hỏi – Đáp Thủy sản tháng 5/2016 (P. 3)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: TTCT mới thả cho ăn thế nào là phù hợp? Lê Văn Hào, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Xem thêm Chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

Trong ngày đầu tiên cho TTCT ăn với lượng 2 kg/100.000 giống. 20 ngày sau đó, mỗi ngày tăng 0,2 kg/100.000 giống. Từ ngày thứ 21, mỗi ngày tăng 0,5 kg/100.000 giống. Ngày thứ 10 sau khi thả giống, cho thức ăn vào sàng để tôm làm quen, dễ cho việc kiểm tra lượng thức ăn dư sau này. Sàng đặt nơi bằng phẳng, cách bờ ao 1,5 – 2 m, sau cánh quạt nước 12 – 15 m, không đặt ở góc ao, khoảng 1.600 – 2.000 m2 đặt 1 sàng. Điều chỉnh thức ăn trong ngày qua theo dõi lượng thức ăn thừa trên sàng ăn. Sau 15 ngày có thể sử dụng các chất bổ sung cung cấp vitamin, khoáng chất theo chỉ dẫn của nhà cung cấp giúp tôm tăng cường sức khỏe. Tùy theo tình hình thực tế: môi trường ao nuôi, thời tiết… mà có thể tăng hoặc giảm lượng thức ăn trong ngày cho phù hợp.

 

Hỏi: Mang, chân tôm có màu xám bám nhiều lông tơ, tôm nổi đầu và có dấu hiệu chết rải rác. Hỏi tôm bị bệnh gì và cách chữa trị? Nguyễn Đức Phong, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Trả lời:

Theo mô tả, tôm có thể bị bệnh do vi khuẩn dạng sợi Leucothrix mucor, hoặc Cytophagr sp, Flexibacter sp, Thiothrix sp… gây nên. Chúng có thể độc lập hay phối hợp với nhau gây bệnh ở mang, thân và các phụ bộ của tôm, gây cản trở hô hấp và hoạt động của tôm. Các vi khuẩn dạng sợi này có khả năng phân giải kitin, cenlulose và nhiều hợp chất hữu cơ khác. Trị bệnh bằng phương pháp tăng cường quạt nước, xi phông đáy, thay nước mới để làm giảm mật độ vi khuẩn trong nước. Diệt khuẩn bằng các sản phẩm cho phép của Bộ NN&PTNT, theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sử dụng Saponine 1 – 2 mg/m3 hoặc bột hạt chè phun đều khắp ao kích thích tôm lột xác. Sau đó, thêm nước để giảm nồng độ Saponine, hoặc dùng 2- 5 mg/m3 KMnO4 (thuốc tím) phun khắp ao sau 4 giờ thì thay nuớc.

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!