Hỏi – Đáp Thủy sản tháng 5 (P.1)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Ao nuôi tôm thẻ chân trắng được một tuần thì nước có màu trà đậm, như vậy có tốt không, xử lý như thế nào? (Châu Thăng – thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng)

Xem thêm chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

Màu nước phụ thuộc chủ yếu vào sự phát triển của tảo trong ao nuôi. Nước ao nhà bạn có màu trà đậm là biểu hiện hàm lượng dinh dưỡng tương đối tốt. Nước có các loài thuộc nhóm tảo cát (silic) như Chaetoceros, Nitzschia Closterium,  Phaeodactylum tricornutum… Những loài tảo này đều là nguồn thức ăn rất tốt cho tôm giống ở giai đoạn đầu mới thả, giúp tôm khỏe  mạnh, màu sắc cơ thể sạch bóng, tiêu hóa hấp thụ thức ăn tốt, tốc độ sinh trưởng nhanh. Vậy bạn không cần phải xử lý nước mà chỉ cấp thêm nước sạch (15 ngày/lần, mỗi lần 5 – 7% lượng nước ao) để làm loãng mật độ tảo và kích thích tôm lột xác.

 

Hỏi: Nước ao nuôi tôm thường bị đục vào buổi tối. Như vậy có vấn đề gì không, phải khắc phục như thế nào? (Trần Vũ Kha xã Khánh An, huyện U Minh, Cà Mau)

Trả lời:

Nước ao nuôi tôm thường bị đục vào buổi tối chứng tỏ tôm bị thiếu thức ăn. Do đặc tính của tôm ăn mạnh vào buổi tối nên khi bị đói chúng thường sục sạo xới tung nền để tìm kiếm thức ăn và làm ao tôm bị đục nước. Nếu tình trạng này kéo dài, tôm sẽ có nguy cơ tiếp xúc nhiều với các khí độc tích tụ ở nền đáy ao. Đồng thời khi đói, tôm sẽ ăn mùn bã hữu cơ kéo theo một số vi khuẩn vào cơ thể, gây bệnh đường ruột trên tôm.

Để tránh tình trạng này, bạn cần khắc phục ngay, biện pháp như sau: Kiểm tra tôm thấy dải phân trong ruột có màu đen thì đúng là tôm bị thiếu thức ăn và đã ăn mùn bã hữu cơ. Do vậy, cần bổ sung thức ăn đầy đủ và tiến hành xi phông loại bỏ chất thải của ao tôm ra ngoài. Đồng thời, duy trì chế phẩm sinh học trong ao để át vi khuẩn có hại, cân bằng sinh thái nước ao nuôi, giúp tôm phát triển tốt.

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!