Hỏi – Đáp Thủy sản tháng 5 (P. 5)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Ao mới thả tôm giống, đã gây màu nước nhưng màu lên kém, do vậy tôi muốn cào đáy ao, liệu có ảnh hưởng đến tôm không? (Đỗ Văn Bình, Cà Mau)

Xem thêm chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời

Cào đáy là biện pháp cuối cùng khi không thể gây màu được, giúp đáy ao thông thoáng, làm bong tróc lớp tảo đáy (lab lab dưới đáy ao giúp cho việc gây màu (tảo) được dễ dàng). Việc cào đáy không gây hại nhiều cho tôm giống ở giai đoạn còn nhỏ. Bởi thực tế cho thấy, việc cào đáy giúp ao lên màu tốt, môi trường ổn định thì tôm phát triển tốt, tỷ lệ hao không đáng kể. Nhưng nếu việc cào đáy gây màu không hiệu quả, việc gây màu lại mất nhiều thời gian, thời gian “nước trắng” kéo dài thì tôm giống sẽ chậm phát triển và hao hụt nhiều. Vì tảo là thức ăn tự nhiên không thể thiếu của tôm giống; đồng thời, mật độ tảo trong nước được xem như là mái nhà che nắng và tạo ra ôxy cho tôm khi có ánh nắng mặt trời.

 

Hỏi: Cá lóc nuôi đạt trọng lượng 500 – 600 g/con thì bị tuột nhớt, trắng mình, bơi lờ đờ trên mặt nước nhiều, nhất là sau khi ăn no. Mổ khám thấy ruột bị xuất huyết có nhiều sán, đã cho ăn thuốc giải độc gan và kháng sinh nhưng không khỏi. Xin hỏi cá bị bệnh gì, cách điều trị ra sao. (Vũ Đức Tuấn – An Giang)

 

Trả lời

Đó là những biểu hiện của bệnh giun sán trên cá. Mặc dù giun sán không gây chết cá, nhưng nó sẽ làm cá gầy yếu và là một trong những tác nhân làm giảm sức đề kháng của cá đối với bệnh khi các yếu tố môi trường nuôi bất lợi, vi khuẩn dễ có cơ hội xâm nhập gây bệnh mà người nuôi thường ít quan tâm đến đối tượng gây hại nguy hiểm này.

Theo đó, có thể dùng thuốc Prazifish hoặc Hardacline để tẩy sán cho cá bằng cách trộn vào thức ăn (liều lượng theo hướng dẫn trên bao gói). Cho ăn 3 ngày liên tục thì cá sẽ khỏi bệnh. Đồng thời, tẩy dọn mùng lưới xử lý môi trường và xử lý cá bệnh để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh như: Dùng vôi 3 – 4 kg/100 m3 hòa nước tạt để khử trùng, kết hợp đặt một số bao vôi và muối vào 4 góc. Trước khi xay nhuyễn cá mồi nên trộn thêm muối ăn và Vitamine C 1 g/1 kg cá mồi.

Trị bệnh: Trộn thuốc (2 g Sunfadimezin và 0,5 g Oxytetracyline) vào 1 kg cá mồi, cho ăn liên tục 5 ngày. Kết hợp thay nước thường xuyên, mỗi ngày thay 30 – 100% lượng nước ao. Sau đó, dùng vôi bột (CaO) tạt xuống  ao liều lượng 2 – 3 kg/100 m2 ao.

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!