Hỏi – Đáp Thủy sản tháng 6/2016 (P. 1)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Khi cho tôm ăn có nên tắt quạt nước không? (Lê Hữu Tuệ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An)

Xem thêm Chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

Trong nuôi tôm, việc cung cấp đủ ôxy hòa tan trong suốt vụ nuôi là một yếu tố quan trọng hàng đầu. Khi hàm lượng ôxy hòa tan thấp tổng thể hay cục bộ, tôm sẽ ăn ít hoặc chậm ăn dẫn đến dư thừa thức ăn, điều đó làm biến đổi chất lượng nước, tích tụ khí độc làm tôm dễ nhiễm các loại bệnh do vi khuẩn gây ra. Hàm lượng ôxy hòa tan thấp sẽ làm cho tỷ lệ sống giảm và tăng hệ số thức ăn. Trong khi, thời điểm bắt mồi cũng là lúc nhu cầu hàm lượng ôxy hòa tan rất cao, do vậy ngay cả khi cho tôm ăn cũng không được tắt quạt nước.

 

Hỏi: Phương pháp tạo floc trong hệ thống nuôi tôm như thế nào? (Bùi Đăng Tính, huyện Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh)

Trả lời:

Biofloc là công nghệ nuôi mới nhằm tăng năng suất, hạn chế sử dụng thức ăn công nghiệp và thức ăn công nghiệp và tăng sử dụng thức ăn tự nhiên. Cốt lõi của công nghệ là tạo các hạt floc có chứa các yếu tố sinh học (nguyên sinh động vật, vi khuẩn, nấm…) mà đối tượng nuôi có thể sử dụng làm thức ăn. Chính quá trình tạo ra các “hạt sinh học” cũng đồng thời làm cân bằng tỷ lệ C:N giúp môi trường nuôi luôn ổn định.

Để tạo các hạt floc sinh học cần có hàm lượng vi sinh vật có lợi trong môi trường nước lớn (bổ sung nhiều chế phẩm sinh học, đặc biệt các dòng chế phẩm sinh học có vi sinh, có khả năng tạo ra nhiều lớp màng polymer), nguồn cacbon dạng đơn chất (dạng hydrat cacbon chứ không phải polyhydrat cacbon) và nhóm các nguyên sinh động vật cùng hàm lượng ôxy cao.

Để kích thích sự phát triển nhanh của nguyên sinh động vật nên kết hợp sản phẩm Bio-floc EM với BFC Bacilus ngâm ủ.

 

Hỏi: pH, độ mặn bao nhiêu phù hợp với nuôi tôm? (Vũ Văn Hà, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh)

Trả lời:

Với tôm sú: mức phù hợp là 10 – 30‰ và phát triển tốt nhất trong điều kiện độ mặn 15 – 25‰, biên độ dao động trong ngày không quá 5‰. Với tôm thẻ chân trắng, thích nghi trong độ mặn từ 0,5 – 45‰, phù hợp 7 – 34‰, tăng trưởng tốt trong độ mặn 10 – 15‰, biên độ dao động trong ngày không quá 5%, pH thích hợp để phát triển của tôm là 7,5 – 8,5. Dao động trong ngày không quá 0,5 đơn vị.

KS Nguyễn Hữu Đủ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!