Hỏi – Đáp Thủy sản tháng 7/2015 (P. 3)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Cách để xác định độ pH phù hợp với cá nuôi mà không cần dụng cụ đo? Hoàng Văn Nam (huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh)

Xem thêm Chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

Có thể áp dụng kinh nghiệm dân gian, lấy nước bã trầu (miếng trầu ăn gồm lá cây trầu không có quết một ít vôi tôi, một miếng cau nhỏ, một chút thuốc lào và ít vỏ cây vỏ đỏ hay vỏ khoai), cho vào môi trường nước định thử, nếu nước bã trầu giữ nguyên màu đỏ tươi trong 3 – 5 giây trước khi bị hòa loãng là nước trung tính đến kiềm nhẹ (pH khoảng 6 – 8) phù hợp với sự phát triển của cá. Ngược lại, nước bã trầu có màu đen ngay sau đó là nước rất chua (độ pH < 5,0), cần phải bón vôi để cải tạo, nâng cao độ pH cho phù hợp với yêu cầu sinh lý của cá nuôi.

 

Hỏi: Tôm nuôi được 40 ngày tuổi, thân tôm có màu hồng, hoạt động chậm chạp. Nguyên nhân và cách khắc phục? Nguyễn Nguyên Tăng (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp)

Trả lời:

Trong thời điểm nắng nóng như hiện này, nhiệt độ nước tăng cao, tảo bùng phát mạnh làm pH tăng cao, đặc biệt vào buổi chiều. Khi pH > 9 gặp điều kiện NH3 cao sẽ làm thân tôm có màu hồng, nếu không khắc phục kịp thời tôm có thể chết.

Khắc phục, thay 30 – 40% lượng nước trong ao để giảm mật độ tảo, giảm ô nhiễm hữu cơ,… Sử dụng một số sản phẩm chứa chất Yucca schidigera để hấp thu nhanh NH3. Sau đó, sử dụng chế phẩm sinh học chứa thành phần chủ yếu là các chủng vi khuẩn Bacillus, định kỳ 1 tuần/lần kết hợp với mật rỉ đường 2 ngày/lần để pH giảm.

 

Hỏi: Xin cho biết kỹ thuật sinh sản cá chạch bùn? Nguyễn Văn Sơn (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội)

Trả lời:

Để sinh sản cá chạch bùn, trước tiên phải chọn được con bố mẹ đã thành thục tốt, chạch cái có chiều dài thân 13 cm, nặng trên 20 g, bụng to và mềm, không bệnh tật, ngoại hình cân đối. Chạch đực dài trên 10 cm. Khi sinh sản nhân tạo phải tiêm thuốc kích thích, thường dùng não thùy cá chép, HCG, liều lượng cho 1 chạch cái là 1 não thùy cá chép hoặc 100 – 150 UI HCG. Liều dùng cho chạch đực bằng 50%. Vị trí tiêm ở đường giữa phần bụng đoạn giữa vây ngực và vây bụng. Tiêm xong bỏ chạch vào giai cước cho chạch đẻ trứng. Trong giai treo các tổ đẻ, mỗi giai thả 20 – 40 con, tỷ lệ đực : cái = 1:1 đến 1: 2. Nếu tiêm lúc 6 giờ tối thì 6 giờ sáng hôm sau chạch đẻ. Khi chạch đẻ xong đưa các tổ đẻ đã được trứng bám vào bể ấp (nếu để tổ đẻ lâu trong giai sẽ bị chạch bố, mẹ ăn hết trứng). Nếu làm thụ tinh nhân tạo, trước hết mổ chạch đực lấy sẹ, cắt nhỏ, dầm vào nước muối sinh lý, sau vuốt trứng cá cho vào thụ tinh, trứng thụ tinh rắc bám dính vào tổ cá, đưa tổ cá vào bể ấp.

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!