Hỏi – Đáp Thủy sản tháng 7 (P. 4)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Ao cá nuôi thịt, cá chép chết nhiều, biểu hiện nổi lờ đờ trên mặt nước, đầu đen và có nhiều nhớt, mang bị bạc hoặc thối, cơ thể bị lở loét và bám bùn. Xin hỏi nguyên nhân và cách chữa trị? (Phạm Văn Thịnh, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương)

Xem thêm Chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

Theo như mô tả, cá nuôi ở ao nhà bạn đã bị nhiễm bệnh do giống vi khuẩn Streptococcus gây nên, bệnh này thường có sẵn trong nguồn nước hoặc qua thức ăn có chứa mầm bệnh, chúng sẽ phát triển gây bệnh cho cá khi môi trường nước bị nhiễm bẩn và nhiệt độ thay đổi.

Cá chỉ được chữa khỏi khi cá còn ăn được thức ăn. Vậy bạn nên xử lý theo cách sau: Giảm 50% lượng thức ăn hàng ngày cho cá, dùng Vicato hoặc BKC để khử trùng nước ao với liều lượng 1 lít/1.200 – 1.500 m3 nước, trong 2 đợt (4 ngày/đợt), sử dụng kháng sinh Doxycycline và Gentamicin  liều lượng 25 – 50 g/tấn cá/ngày trộn vào thức ăn cho cá ăn 5 – 7 ngày; Đồng thời, bổ sung Vitamin C vào thức ăn (liều lượng 2 – 3 g/kg thức ăn) để tăng sức đề kháng cho cá. Chú ý, thuốc kháng sinh và Vitamin C phải là loại dùng cho thú y, khi trộn thuốc với thức ăn cần được bao tẩm và bọc qua dầu ăn để tránh thuốc tan vào nước.

 

Hỏi: Nuôi tôm thẻ chân trắng vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất, nên nuôi ở mật độ bao nhiêu thì hiệu quả? (Trần Tiến Thành, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau)

Trả lời:

Đối với nuôi tôm thẻ chân trắng ở Cà Mau, thời điểm thả nuôi tốt nhất là vào chính vụ trong năm (tháng 1 – 7 và tháng 10 – 12). Hiện, có một số hộ dân đã thả giống tôm thẻ chân trắng vào vụ nghịch và thu được thành công bước đầu. Tuy nhiên, về lâu dài sẽ không có lợi vì quá trình nuôi không được ngắt vụ, khi có dịch bệnh bùng phát sẽ lây lan trên diện rộng và rất khó xử lý. Mặt khác, khi nuôi tôm vụ nghịch diễn biến thời tiết rất thất thường (nắng nóng, mưa nhiều…) sẽ rất khó quản lý được môi trường nước trong ao nuôi, tôm dễ nhiễm bệnh.

Hiện nay, mật độ tôm nuôi ở nhiều mức khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện ao đầm và mức độ thâm canh của người nuôi. Để chăm sóc, quản lý tốt, mang lại hiệu quả cao thì bạn nên nuôi tôm ở mật độ vừa phải 50 – 70 con/m2.

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!