Hỏi – Đáp Thủy sản tháng 8 (P. 2)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Xin hỏi, đối với ao nuôi tôm khi không có biểu hiện bất thường gì thì có cần diệt khuẩn định kỳ không? (Vũ Duy Hùng, tỉnh Bạc Liêu)

Xem thêm Chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

Đối với ao tôm nuôi nếu không có dấu hiệu gì thì bạn không nên diệt khuẩn mà định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học. Theo kinh nghiệm thực tế, việc diệt khuẩn tùy tiện sẽ làm xảy ra sự cố trong ao nuôi. Cho nên, khi tôm có dấu hiệu đường ruột, đầu vàng, đứt râu, mòn phụ bộ đầu, phân trắng… thì mới dùng thuốc sát khuẩn nhưng cũng phải thận trọng. Lưu ý, khi dùng phải bảo đảm là sức khỏe tôm tốt, tránh thời điểm tôm đang lột vỏ hay bị stress. Trước khi dùng thuốc diệt khuẩn, nên tăng cường sức khỏe tôm nuôi bằng sản phẩm bổ sung vào thức ăn để nâng cao sức đề kháng như Vitamin C liều lượng 7 – 10 mg/kg thức ăn và men vi sinh liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

 

Hỏi: Tôm thả được 12 ngày, nước ao có màu nâu, pH=8,4 (buổi sáng) và 8,6 (buổi chiều) có ảnh hưởng gì tới tôm nuôi và tôm kích thước 3 cm có thể xi phông đáy được không? Màu nước tốt nhất của ao nuôi là gì?(Ngô Hồng Kỳ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi)

 

Trả lời:

Tôm nuôi được 12 ngày, bạn có thể xiphông đáy, tuy nhiên, giai đoạn này lượng chất thải cũng chưa nhiều nên có thể 2 – 3 ngày xiphông đáy một lần. Độ pH trong ao như vậy là hơi cao, sẽ không tốt cho sự phát triển của tôm, do vậy, nên sử dụng mật mía (liều lượng 1 – 1,5 lít/1.000 m3) để hạ pH xuống 7,8 – 8,2 và ổn định pH bằng cách bón chế phẩm sinh học (liều lượng ghi trên bao bì). Màu nước ao mà chúng ta nhìn thấy là màu của tảo, màu nước tốt nhất là màu nâu vàng (tảo silic), nếu màu nâu đậm thì biểu hiện môi trường nước có nguy cơ bị ô nhiễm cần phải bón chế phẩm sinh học hoặc thay bớt nước. Theo đó, bạn cần quan sát lại cụ thể màu nước của ao để có biện pháp xử lý thích hợp.

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!