Hỏi – Đáp Thủy sản tháng 9/2015 (P. 3)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Nếu ao thả nuôi được 15 ngày mà bị tảo lam thì xử lý như thế nào mà không ảnh hưởng đến tôm nuôi? Mai Văn Mưu (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình)

Xem thêm Chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời:

Trong ao nuôi có tảo lam, khi tôm ăn phải sẽ không thể tiêu hóa được, nhất là dạng sợi, là một trong những nguyên nhân gây bệnh phân trắng ở tôm. Ngoài ra khi vướng vào mang tôm, tảo lam còn tiết ra chất nhờn cản trở hô hấp. Để xử lý tảo lam thì phương pháp an toàn và hiệu quả nhất là dùng một số chế phẩm vi sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất để khống chế tảo lam phát triển. Khi sử dụng chế phẩm vi sinh cần tăng cường quạt nước trước 8 – 12 giờ để bổ sung ôxy hòa tan thì sẽ cho hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, có thể sử dụng biện pháp hóa học như một số các loại có nguồn gốc clo như Vicato với liều lượng 1 kg/1.000 – 1.500 m3 tùy theo mật độ phát triển của tảo hoặc BKC với liều lượng 1 lít/5.000 m3, lặp lại 1 tuần 2 lần cho đến khi nước đạt yêu cầu.

 

Hỏi: Xin cho hỏi phương pháp thu trứng và ấp nở baba?Bùi Văn Dương (huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương)

Trả lời:

Để thu trứng hiệu quả cần theo dõi baba đẻ và thu trứng vào các buổi sáng hôm sau. Khi baba đẻ rộ thu 1 ngày 1 lần, khi baba đẻ thưa thu 3 ngày 1 lần. Trứng có thể ấp trong nhà hoặc trong phòng riêng để tránh nhiệt độ thay đổi thất thường và dễ dàng bảo vệ. Dụng cụ ấp trứng thường dùng là khay, chậu. Khay, chậu ấp trứng có chiều cao trên 10 cm, trong để cát sạch, mịn, ẩm và tơi xốp, lớp cát dày 7 – 8 cm cách miệng khay, chậu 3 – 4 cm. Đáy khay, chậu có lỗ thoát nước để tránh cát ấp bị đọng nước làm hỏng trứng ấp, nên khống chế cát có độ ẩm 7 – 10%. Ấp trứng ở nơi yên tĩnh, thoáng mát. Định kỳ 1 – 2 ngày, cần phun nước cho cát ẩm trở lại. Những ngày nhiệt độ < 250C, cần tăng nhiệt độ bằng bóng điện 100  – 200 W. Khi thấy vỏ trứng có chỗ nứt là lúc sắp nở, cần đặt khay nước sạch vào giữa khay, khi baba nở tự nhảy vào nước. Trong quá trình ấp không được đảo trứng. Khi baba nở nhặt hết vào chậu nước sạch. Những con khỏe, đã rụng rốn có thể đưa vào ương.

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!