Hội Nghề cá Bắc Ninh: Rộn ràng Hội thi Thủy sản lần thứ III

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhằm tôn vinh những người “Nuôi cá giỏi”, sáng 7/10, tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Hội nghề cá Bắc Ninh tổ chức Hội thi Thủy sản lần thứ III năm 2023. Hội thi nhằm tuyên truyền, trao đổi kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình hay, nuôi cá giỏi, phát triển nhiều hơn các đối tượng thủy sản có năng suất, giá trị kinh tế cao trên địa bàn tỉnh.

Phát huy tính năng động, sáng tạo

Những năm qua, phong trào “Nuôi cá giỏi” được Hội Nghề cá Bắc Ninh đã chú trọng triển khai sâu rộng đến từng chi hội và hội viên. Đến nay, Hội đã thành lập được 9 chi hội tập thể gồm các công ty, HTX sản xuất, dịch vụ thủy sản. Tập hợp các chủ trang trại, gia trại thành lập 50 chi hội thôn, xã, trong đó có 2 Chi hội cá Lồng Đức Long và Thụy Mão, 1 Chi hội ba ba Phú Lương, huyện Lương Tài. Hội nghề cá Bắc Ninh có tổng số 945 hội viên.

Toàn cảnh Hội thi Thủy sản lần thứ III năm 2023

Hội Nghề cá Bắc Ninh đã lấy phong trào “Nuôi cá giỏi” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động Hội, từ đó đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao. Bằng sức mạnh tổng hợp từ chủ trương chính sách hỗ trợ của tỉnh Bắc Ninh trong sản xuất nông nghiệp nói chung và thủy sản nói riêng. 

Ông Trần Đình Căn, Chủ tịch Hội Nghề cá Bắc Ninh phát biểu tại Hội thi

Nhờ sự hỗ trợ của các ban ngành chuyên môn, Hội Nghề cá Bắc Ninh chủ động, nỗ lực vươn lên góp phần chuyển biến nền sản xuất nông nghiệp thủy sản với trình độ thâm canh, đa canh, chuyên canh, ngày càng cao, phát huy được nội lực, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trong tỉnh. Nhờ đó, nghề thủy sản bước đầu đã hình thành vùng sản xuất tập trung với cơ cấu đối tượng nuôi phù hợp, đã góp phần góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội; tạo động lực xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh.

Ban Tổ chức xem và chấm giải các đối tượng thủy sản được đem đến Hội thi lần này

Phát biểu tại Hội thi, ông Trần Đình Căn, Chủ tịch Hội Nghề cá Bắc Ninh cho biết: Phong trào nuôi cá thâm canh, nuôi VietGAP… đang là xu hướng của toàn thể hội viên Hội Nghề cá Bắc Ninh đã không ngừng đưa sản lượng năm sau cao hơn năm trước góp phần hoàn thành kế hoạch thủy sản hàng năm của tỉnh Bắc Ninh. Để kịp thời động viên, tạo khí thế giữa các hội viên bằng phong trào “Nuôi cá giỏi”. Kết quả cụ thể trong kỹ thuật nuôi chọn ra các sản phẩm cá dự thi có chất lượng và trọng lượng lớn nhất để khen thưởng, tôn vinh.

Ốc nhồi cũng được đem đến giới thiệu tại Hội thi

Cụ thể hóa phong trào

Để phong trào “Nuôi cá giỏi” đạt hiệu quả kinh tế cao, Hội nghề cá đã triển khai phong trào một cách cụ thể hóa như: Tổng kết rút kinh nghiệm trong năm trên cơ sở trao đổi kinh nghiệm, phổ biến ứng dụng công nghệ mới, liên kết trong sản xuất và bao tiêu thụ sản phẩm, đồng thời đề ra kế hoạch năm mới cho phù hợp với thực tế.

Ban Tổ chức trao giải Nhì cho các cá nhân, tổ chức có đối tượng thủy sản đạt giải

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền các chính sách hỗ trợ thủy sản của tỉnh và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn của tỉnh, huyện như Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Bắc Ninh, Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi Thú y, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp… tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện, mô hình trình diễn, chuyển giao công nghệ tham quan học tập kinh nghiệm những điển hình tiên tiến. Quan trắc, cảnh báo môi trường và hướng dẫn các biện pháp chăm sóc và phòng trị bệnh cho các đối tượng nuôi. Qua đó giảm được nhiều thiệt hại về dịch bệnh, tăng năng xuất, tác động tích cực đến phong trào nuôi cá giỏi, nuôi an toàn dịch bệnh…

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho các cá nhân, tổ chức có đối tượng thủy sản đạt giải

Tuy nhiên, khai thác tối đa tiềm năng diện tích mặt nước và số lồng nuôi đã có phần thi đối tượng nuôi, phương pháp nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tem truy xuất nguồn gốc, liên kết trong sản xuất và quảng bá, tiêu thụ sản… đạt hiệu quả kinh tế cao vẫn là thách thức. Từ đó, phong trào “Nuôi cá giỏi” giúp người nuôi có động lực phát triển mô hình một cách bền vững. 

Nhằm góp phần giải quyết một số vấn đề trên và đánh giá tiềm năng, hiệu quả kinh tế nuôi thủy sản thương phẩm trong toàn tỉnh; Đồng thời tạo khí thế phấn khởi, động viên và tôn vinh các tập thể và cá nhân sản xuất, kinh doanh thủy sản có thành tích cao trong phong trào “Nuôi cá giỏi” của hội viên trong toàn tỉnh.

Tại Đại hội Đại biểu Hội Nghề cá Bắc Ninh lần thứ V nhiệm kỳ 2021 – 2025 đã có nghị quyết duy trì Hội thi 5 năm/lần. Năm 2023, cùng với khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19, nghề nuôi cá tỉnh Bắc Ninh gặp rất nhiều khó khăn, giá thức ăn tăng liên tục, giá sản phẩm bấp bênh, đầu ra không ổn định… song Ban Chấp hành Hội Nghề cá Bắc Ninh chỉ đạo năm 2023 tổ chức Hội thi Thủy sản theo kế hoạch.

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham dự Hội thi chụp ảnh lưu niệm

Với đặc điểm hiện nay trong tỉnh ngoài nuôi cá ao, cá lồng trên sông, việc nuôi ba ba đang phát triển mạnh, có hiệu quả cao, Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nghề cá Bắc Ninh ngày 9/1/2023 đã chỉ đạo tháng 10/2023 tổ chức Hội thi Thủy sản lần thứ III nối tiếp 2 lần Hội thi cá năm 2013 và 2018.

Hội thi lần này có đối tượng thủy sản tham gia đa dạng gồm 14 loài cá nuôi ao (Cá trắm, cá chép, cá rô phi…) và 11 cá lồng (cá lăng, cá chép và rô phi…), cùng 4 con ba ba, sản phẩm ốc nhồi…

Kết quả, Ban Tổ chức Hội thi đã trao 8 giải nhất (gồm 4 đối tượng thủy sản nuôi cá ao, 4 đối tượng thủy sản nuôi cá lồng) và 8 giải nhì (gồm 4 đối tượng thủy sản nuôi cá ao, 3 đối tượng thủy sản cá lồng, 1 ba ba).

>> Ông Trần Đình Căn, Chủ tịch Hội Nghề cá Bắc Ninh: Những hội viên nhận giải được tôn vinh như lời khích lệ đến cá nhân, phong trào nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh. Ban Tổ chức cũng ghi nhận những doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nuôi thủy sản đã gửi đến Hội thi lần này những sản phẩm thủy sản không có trong cơ cấu, đối tượng thi. Đây sẽ là để căn cứ để đưa vào Hội thi Thủy sản lần thứ IV, góp phần đa dạng đối tượng nghề nuôi thủy sản trong tỉnh.

Vũ Mưa

(Bài và ảnh)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!