Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành động phi pháp của phía Trung Quốc

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 30/11/2012, trên vùng biển của Việt Nam, tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 2 (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) đang làm nhiệm vụ bị các tàu cá Trung Quốc xâm hại, gây đứt cáp thu nổ địa chấn.

Theo thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sự việc xảy ra vào lúc 4 giờ 5 phút ngày 30/11/2012, khi tàu Bình Minh 2 đang di chuyển từ PVN12-R009 về tuyến PVN12-R005 ở khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ để chuẩn bị khảo sát. Tại đây, có rất nhiều tàu cá Trung Quốc đang hoạt động. Khi các lực lượng chức năng phát tín hiệu cảnh báo và yêu cầu các tàu cá ra khỏi khu vực làm việc của tàu Bình Minh 2, một cặp tàu kéo dã cào mang số hiệu 16025 và 16028 của Trung Quốc đã chạy qua và gây đứt cáp địa chấn của tàu Bình Minh 2 cách phao đuôi khoảng 25m.

Vị trí cáp bị đứt có tọa độ là 17026 Bắc và 108002 Đông, cách đảo Cồn Cỏ 43 hải lý về phía Đông Nam và cách trung tuyền Việt Nam – Trung Quốc 20 hải lý về phía Tây.

Đây là lần thứ hai tàu Trung Quốc có hành động phá hoại tài sản của tàu Bình Minh 2 khi đang hoạt động thăm dò địa chấn thuộc vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Ngoài ra, trong thời gian qua, phía Trung Quốc đã có nhiều hành động xâm phạm Biển Đông với chủ ý tính toán lâu dài như: cấm đánh bắt hải sản ở khu vực Biển Đông, huy động tàu cá khai thác tại khu vực Trường Sa của Việt Nam, in hình lưỡi bò lên hộ chiếu ngoại giao, thông qua Điều lệ trị an trên biển có hiệu lực từ năm 2013…

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng kịch liệt phản đối hành động phi pháp, phá hoại tài sản của nhân dân Việt Nam, xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, phát triển kinh tế trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay hành động sai trái trên.

Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!