Hội Nghề cá Việt Nam: Phản đối Trung Quốc đâm húc tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 4/1/2016, Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản số 01/HNC gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương… về việc phản đối phía Trung Quốc đâm húc tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi.

Được biết, ngày 1/1, tàu cá QNg 98459 của ông Huỳnh Văn Thạch (trú tại huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) cùng 10 ngư dân trên đường di chuyển từ Đà Nẵng ra vị trí cách đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) khoảng 70 hải lý thì bị một tàu cá vỏ thép của Trung Quốc đâm chìm.Hai cú đâm liên tiếp của tàu cá Trung Quốc đã khiến phần giữa con tàu QNg 98459 bị bể nát. Cabin sụp tan tành. Nước biển ngập nhanh. Toàn bộ tư trang, máy móc trên tàu đều chìm xuống biển.

tàu cá QNg 98459

Tàu cá QNg 98459 bị hư hỏng nặng

Thuyền trưởng Thạch đã sử dụng bộ đàm kêu cứu vào bộ đàm của tàu cá đồng hương là ông Huỳnh Bi. Khi nghe tàu ông Thạch kêu cứu, tàu của ông Bi cách đó chừng 5 hải lý đã tăng tốc đến hiện trường, chứng kiến tàu QNg 98459 đang chìm, chỉ còn cách mặt nước gần 1 m, 7 trong số 10 ngư dân đang chới với trên biển. Tàu cá QNg 98739 do ông Nguyễn Bích chỉ huy cũng kịp thời có mặt để ứng cứu. Đến rạng sáng 2/1, khi sóng biển êm, các ngư dân mới lai dắt tàu bị nạn và 10 ngư dân về đồn biên phòng Mân Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) với những vết thương trên tàu.

Hội Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối hành động vô nhân đạo này của phía Trung Quốc. Hội kính đề nghị các cơ quan chức năng cần lên tiếng phản đối, ngăn chặn ngay những hành động tương tự của phía Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam. Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái phạm những hành động sai trái trên, đồng thời đền bù thiệt hại cho ngư dân Việt Nam. Hội Nghề cá sẽ tiếp tục phối hợp với các tỉnh hội ven biển, cũng như các đơn vị chức năng chuyên môn tuyên truyền cho ngư dân Việt Nam chấp hành đúng quy định luật pháp về biển của Việt Nam và quốc tế, đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ nhau trên biển để sản xuất an toàn, hiệu quả và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

tàu cá QNg 98459

Lâm Du

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!