T6, 18/08/2023 09:28

Hội Nghề cá Việt Nam: Trọng tâm bảo vệ quyền lợi hội viên, ngư dân

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong 6 tháng đầu năm, Hội Nghề cá Việt Nam cùng các hội viên đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng có nhiều hoạt động góp phần đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, hội viên và ngư dân, nông dân; quyền lợi hợp pháp cho hội viên được bảo vệ. Nhờ vậy, đã góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ của ngành thủy sản và đẩy mạnh các hoạt động của Hội.

Bảo vệ quyền lợi của hội viên, ngư dân luôn được coi là hoạt động quan trọng của Hội Nghề cá Việt Nam. Hội đã kịp thời lên tiếng phản đối các hành vi của nước ngoài xâm phạm đến các quyền và lợi ích của ngư dân trên Biển Đông; phản đối Trung Quốc đơn phương ban hành Quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông từ 1/5 đến 16/8/2023, trong đó có vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam; kiến nghị cơ quan chức năng Việt Nam, các tỉnh, thành hội tăng cường hỗ trợ cho ngư dân khai thác trên biển. 

Trung ương Hội đã có nhiều văn bản kiến nghị gửi Văn phòng Chính phủ; Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại TW phản đối phía Trung Quốc cướp phá tàu cá VN (tàu cá QNa 91829 TS của ông Huỳnh Văn Khôi, huyện Núi Thành, Quảng Nam); văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ NN&PTNT đề nghị lấy ý kiến rộng rãi dự thảo Thông tư của Bộ Tài nguyên – Môi trường về phân bổ nguồn Quỹ xử lý rác thải; kiến nghị Chính phủ, Bộ, ngành về vấn đề chống khai thác IUU, có chính sách hỗ trợ cho lao động trên các tàu khai thác xa bờ, đẩy mạnh sản xuất – tiêu thụ sản phẩm thủy sản, hỗ trợ vốn cho sản xuất… 

Ông Nguyễn Việt Thắng (thứ 2 từ trái qua), Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam cùng các đại biểu trao quà cho ngư dân huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Bảo Phương

Ngoài ra, Hội có văn bản hướng dẫn Hội Thủy sản, Hội nghề cá các tỉnh, thành phố ven biển, các Văn phòng đại diện và các đơn vị trực thuộc Hội: Tăng cường công tác tuyên truyền vận động với phương châm “đến từng thuyền, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động”; phối hợp với cơ quan quản lý thủy sản và chính quyền các địa phương ven biển theo dõi công tác triển khai thực hiện chống khai thác IUU. Yêu cầu hội viên và ngư dân tuân thủ các biện pháp quản lý bắt buộc theo đúng các quy định của pháp luật, không vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản trái phép, thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm khai thác, thực hiện nghiêm các quy định về quản lý và xử lý vi phạm của tàu cá. 

Về hoạt động khai thác thủy sản, các Hội Nghề cá, Hội Thủy sản địa phương đã tích cực tham gia tuyên truyền, hướng dẫn, động viên ngư dân bám biển sản xuất, tuyên truyền, vận động hội viên, ngư dân thực hiện các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi hải sản, không vi phạm các vùng biển nước ngoài đánh bắt thủy sản bất hợp pháp. Hội đã có các văn bản hướng dẫn các Hội thành viên tuyên truyền để hội viên, ngư dân triển khai thực hiện Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn luật, thực hiện tốt quy định IUU để chuẩn bị cho đoàn công tác EC vào làm việc trong tháng 10/2023. Hội đã có kiến nghị với Bộ, địa phương áp dụng một số tiến bộ kỹ thuật mới vào khai thác xa bờ, bảo quản sau thu hoạch, hỗ trợ chính sách cho ngư dân, nâng cao hiệu quả khai thác, bảo vệ ngư dân, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. 

Về nhiệm vụ những tháng cuối năm trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên và ngư dân, nông dân; Hội sẽ kịp thời nắm bắt thông tin, lên tiếng phản đối các các hành vi xâm phạm đến lợi ích, gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của ngư dân và doanh nghiệp. Kiến nghị các cơ quan chức năng có biện pháp tăng cường bảo vệ và hỗ trợ ngư dân khi hoạt động sản xuất trên biển tạo điều kiện để ngư dân an tâm sản xuất, tham gia góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Kiến nghị các cơ quan Nhà nước giải quyết các các vụ việc liên quan đến sản xuất và đời sống của người dân và các cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nhằm ổn định sản xuất và đời sống cho doanh nghiệp và cộng đồng ngư dân. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn hội viên và ngư dân thực hiện có hiệu quả các biện pháp chống khai thác IUU và khắc phục khuyến cáo của EC về IUU để sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam, đẩy mạnh công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản hướng tới phát triển nghề cá bền vững và có trách nhiệm trong thời gian tới. 

Hải Lý

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!