Hội nghị do Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) phối hợp với Dự án Xây dựng và Kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (FAPQDCP) tổ chức ngày 9/1/2013, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu chủ trì.
Mục tiêu của hội nghị nhằm tạo điều kiện thúc đẩy tiêu thụ nông sản phẩm an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với thương hiệu VietGAP nhãn xanh (gồm 4 ngành hàng rau, trái cây, thịt lợn, thịt gà); gắn chặt mối liên kết giữa các nhà sản xuất, qua kênh phân phối truyền thống và hiện đại để góp phần xây dựng chuỗi cung ứng bền vững và hiệu quả.
VietGAP nhãn xanh phát triển bởi Dự án FAPQDCP do Cơ quan Phát triển quốc tế Canada (CIDA) tài trợ, Bộ NN&PTNT giao cho Cục quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản cùng với các cơ quan trong nước, Trường Đại học Montreal (Canada) xây dựng và thực hiện nhằm cải thiện chất lượng an toàn thực phẩm và khả năng tiếp cận thị trường của nông sản thực phẩm tại Việt Nam. Bên cạnh đó, mô hình còn tổ chức sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn, phúc lợi cho người lao động. Sau 4 năm triển khai, đã có 12 mô hình chuỗi sản xuất – phân phối ngành rau quả, 11 mô hình lợn và gà an toàn ở các tỉnh, thành như Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa, Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai…
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu nhận định, sự tiếp cận của Dự án rất đúng với định hướng của Bộ NN&PTNT hiện nay là kiểm soát an toàn thực phẩm, xác định nguy cơ rủi ro, xây dựng mối liên kết ngang, dọc trong việc sản xuất và tiêu thụ nông sản. Bộ NN&PTNT cùng các cấp, ngành sẽ tích cực hỗ trợ để mặt hàng nông sản sạch này không chỉ cung cấp trong nước mà còn xuất khẩu sang các thị trường EU, Nhật Bản, ASEAN…