Hội thảo góp ý Dự thảo 3 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 15/8/2013, tại Tổng cục Thủy sản đã diễn ra Hội thảo góp ý Dự thảo 3 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về điều kiện bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm cho các cơ sở nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei), tôm sú (Penaeus monodon) và cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đã đến dự và chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo còn có các chuyên gia đến từ một số Cục, Vụ, Viện (trực thuộc Bộ NN&PTNT), Vụ Tài chính (Bộ Khoa học – Công nghệ) và các đơn vị trực thuộc Tổng cục Thuỷ sản, đại diện một số tỉnh: Thanh Hóa, Quảng Ninh, Ninh Bình.

Tại Hội thảo, các ý kiến đóng góp cho bản Dự thảo lần này tiếp tục tập trung vào các nội dung liên quan đến bố cục, kết cấu của bản Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia, cách diễn đạt để thể hiện rõ từng đặc tính, quy chuẩn kỹ thuật nuôi ba đối tượng tôm thẻ chân trắng, tôm sú và cá tra. Theo đó, nhiều đại biểu cho rằng bản Quy chuẩn nên đưa ra các giới hạn đặc tính kỹ thuật cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, nên tập trung vào các quy chuẩn quy định điều kiện đảm bảo vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm; đối chiếu những quy chuẩn trong Dự thảo với các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành như Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 01-80/2011/BNNPTNT về nuôi trồng thủy sản thương phẩm – điều kiện vệ sinh thú y và Thông tư 26/2013/TT-BNNPTNT về quản lý giống thủy sản. Bên cạnh đó, vấn đề về kiểm tra, mẫu thử đối với thức ăn chăn nuôi tự chế dùng trong nuôi cá tra cũng được các đại biểu đề cập. Theo ý kiến của đại diện Vụ Pháp chế, do các quy chuẩn quy định cho cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú khá tương đồng với nhau, nên sẽ gộp thành quy chuẩn chung. Nhiều đại biểu tham dự Hội thảo cũng đề nghị nên quy định rõ các biểu mẫu xuất bán để có thể truy xuất nguồn gốc.

Phát biểu kết luận Hội thảo, ông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh việc nên xây dựng các quy chuẩn linh hoạt và có tính thực tiễn cao liên quan đến cơ sở hạ tầng trong nuôi trồng thủy sản để vừa tạo điều kiện cho các hộ nuôi, vừa bảo vệ môi trường.

Hương Trà

tongcucthuysan.gov.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!