Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa – Trường Sa: Sự thật lịch sử”

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ ngày 19 đến 21/6, tại TP Đà Nẵng; Đại học Đà Nẵng và Đại học Phạm Văn Đồng đồng tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Hoàng Sa – Trường Sa: Sự thật lịch sử”.

Nội dung hội thảo này tập trung vào các vấn đề: 1. Giới thiệu về hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam; 2. Thực tế tranh chấp của hai quần đảo, tác động đối với hòa bình và an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương, kết hợp nêu sự kiện 19/1/1974 và 14/3/1988; 3. Việc xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa từ góc độ luật quốc tế; 4. Triển vọng, giải pháp giải quyết tranh chấp đối với chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bao gồm các giải pháp quá độ như hợp tác cùng phát triển, hợp tác trên các lĩnh vực ít nhạy cảm… tại các khu vực tranh chấp.

Ngư dân khai thác ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa trên lãnh thổ biển Việt Nam – Ảnh: Xuân Trường

Trong khuôn khổ hội thảo, ngày 21/6 các đại biểu sẽ tham dự buổi Tọa đàm về sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương – 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Cũng trong dịp này, Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa với chủ đề “Hoàng Sa – Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam” sẽ được khai mạc tại Bảo tàng Đà Nẵng. Triển lãm trưng bày các tư liệu, hiện vật lần đầu tiên được công bố, là những bằng chứng lịch sử khẳng định Việt Nam đã xác lập, thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hòa bình, liên tục từ nhiều thế kỷ nay. Trước đó, Hội thảo “Chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa: Các khía cạnh lịch sử và pháp lý” cũng đã được tổ chức tại Quảng Ngãi vào tháng 4/2013.

Thạch Hà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!