Từ ngày 11 – 13/12/2013 tại TP. HCM đã diễn ra triển lãm Thủy sản châu Á – Thái Bình Dương (Asian-Pacific Aquaculture 2013) thu hút hàng trăm doanh nghiệp hàng đầu về thủy sản trên toàn cầu tham dự. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã đến dự, cắt băng khai mạc. Đây là một trong những triển lãm thủy sản có quy mô và chất lượng hàng đầu khu vực.
Theo đánh giá của nhà tổ chức World Oyster Society thì sau lần tổ chức thành công triển lãm vào năm 2007, ngành thủy sản Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc. Triển lãm lần tiếp theo này được xem là một cơ hội để giới thủy sản toàn cầu có thể tìm hiểu về sự phát triển của ngành thủy sản Việt Nam, giới thiệu cung ứng những công nghệ mới, tìm kiếm cơ hội thương mại và cũng là một chuyến du lịch thú vị tới Việt Nam.
Triển lãm tập trung được rất nhiều doanh nghiệp hàng đầu về các lĩnh vực giống, thức ăn, chế biến đến từ khắp mọi châu lục. Khoảng thời gian 5 năm đủ cho các doanh nghiệp có nhiều cái nhìn sâu hơn về nền thủy sản thế giới và rất nhiều hội thảo khoa học và các tham luận được trình bày trong ba ngày diễn ra triển lãm. Các chủ đề thảo luận trải rộng từ khâu sản xuất đến tiêu thụ và ứng phó dịch bệnh, với nhiều thông tin cập nhật.
Phát biểu đề dẫn tại cuộc khai mạc triển lãm, Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, ngành thủy sản Việt Nam trong thời gian qua đã phát triển rất mạnh cả về sản lượng, diện tích và xuất khẩu. Tuy vậy, ngành cũng phải đối phó vất vả với biến động giá, biến đổi khí hậu, thiên tai. Tuy nhiên, ngành thủy sản Việt Nam vẫn luôn mở rộng cửa đón đợi sự hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và cùng phát triển với các nước trên thế giới trong nhiều lĩnh vực, từ kinh nghiệm quản lý đến khoa học kỹ thuật và tiêu thụ.
Đại diện cho các nhà hoạch định, nghiên cứu và phát triển thủy sản các nước, Tiến sĩ David Hughes (Vương quốc Anh) đã có bài phát biểu quan trọng trong đó đánh giá sự thay đổi mạnh mẽ trong việc sử dụng thực phẩm của thế giới trong thời gian qua, nổi bật nhất là việc tiêu thụ các sản phẩm thủy sản tăng mạnh trên quy mô toàn cầu. Thói quen sử dụng thịt gà, bò, cừu… đã dần được thay thế bằng các loại thực phẩm thủy sản đa dạng, được xem là cách chống béo phì, tăng trí thông minh và tăng cường sức khỏe. Tương lai ngành thủy sản thế giới là rất xán lạn.
Giám đốc Thương mại của Công ty Eti (Mỹ) Melanie Parrett cho biết, Công ty rất vui mừng tham gia triển lãm này với nhiều sản phẩm mới được trưng bày. Công ty Rich của Hy Lạp cũng mang đến nhiều thông tin thú vị về sự phát triển của mình, cô Theodora Grivopoulou vui vẻ nói. Các công ty đến từ Hàn Quốc cũng đem lại sự đa dạng nhiều màu sắc. Triển lãm thu hút một số liên doanh của Việt Nam tham gia. Chị Rom đến từ Thái Lan cho biết, Công ty Veterina của chị giới thiệu nhiều sản phẩm vừa mới sản xuất.
Điều đặc biệt là một số tờ báo thủy sản cũng không kể đường xa vạn dặm tới Việt Nam tham dự triển lãm ý nghĩa này. Chẳng hạn như tờ Panoramaacuicola có trụ sở ở Mỹ và Mexico. Phóng viên, họa sĩ Steve Reynolds vui vẻ giới thiệu nhiều sản phẩm truyền thông chất lượng cao của mình đến với các nhà sản xuất, nuôi trồng.
Một số hình ảnh tại triển lãm:
>> Asian–Pacific Aquaculture 2013 đã thu hút khoảng 10.000 người tham dự, song có lẽ nó sẽ được nhiều người biết đến hơn nếu công tác truyền thông tại Việt Nam được chú ý đúng mức và các thủ tục để được vào xem triển lãm thông thoáng hơn. |