T5, 16/11/2023 07:59

Sức hút Giải Báo chí Quốc gia ngày càng lớn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sáng 16/11/2023, tại Hòa Bình, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 17 năm Giải Báo chí Quốc gia và tổng kết công tác hỗ trợ báo chí chất lượng cao năm 2022; Triển khai chương trình hỗ trợ báo chí chất lượng cao năm 2023 – 2024.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết hội nghị nhằm phân tích, đánh giá kết quả đạt được qua 17 năm tổ chức Giải Báo chí Quốc gia, cũng như những khó khăn, vướng mắc và những bất cập hiện nay trong quá trình tổ chức Giải, để từ đó đặt ra những đề xuất, giải pháp nhằm đổi mới hoạt động của Giải nhằm phù hợp với xu thế chuyển đổi số, nâng cao hơn nữa vị thế của Giải chuyên ngành lớn nhất cả nước. Đồng thời, Hội nghị cũng nhằm đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Chương trình hỗ trợ chất lượng cao giai đoạn mới để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục quán triệt và thực hiện hiệu quả chương trình hỗ trợ các tác phẩm báo chí chất lượng cao trong các năm 2023, 2024.

Hội nghị thu hút rất đông đại biểu đại diện các Liên Chi hội, Chi hội Nhà báo khu vực phía Bắc tham dự.

Trải qua 17 năm tổ chức, Giải Báo chí Quốc gia đã thu hút khoảng hơn 20.000 tác phẩm tham dự trong cả nước. Các tác phẩm đoạt giải cao là những tác phẩm có sự đầu tư nghiêm túc, công phu, nhiều cách thức thể hiện sáng tạo, sinh động, hấp dẫn bạn đọc, thể hiện rõ năng lực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo báo chí. 

Liên Chi hội Nhà báo Trung tâm PT-TH Quân đội chia sẻ, muốn có một tác phẩm báo chí hay luôn cần ở nhà báo chữ “tâm”. Bởi nếu không tâm huyết với nghề, với “con đẻ” của mình, với sản phẩm của mình thì không thể có một tác phẩm hay, tác động sâu sắc đến cảm xúc, nhận thức của người xem, chưa kể đến việc định hướng cho dư luận, định hướng cho xã hội, hoặc làm thay đổi nhận thức, thúc đẩy xã hội ngày càng phát triển.

Nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao được trưng bày trong khuôn khổ Hội nghị

Góp thêm ý kiến về Giải Báo chí Quốc gia, đại diện Liên Chi hội Nhà báo Báo Công thương, tâm sự: Trong bối cảnh khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, công nghệ làm báo ngày càng đổi mới đặt ra những yêu cầu, thách thức mới. Vì vậy, cần phải đổi mới hoạt động của giải nhằm phù hợp với xu thế chuyển đổi số, nâng cao hơn nữa vị thế của giải chuyên ngành lớn nhất cả nước.

Về tác phẩm báo chí chất lượng cao, theo ông Lê Quốc Minh, đến tháng 11/2023, đã hỗ trợ 1.500 lượt tác giả, nhận được 1.400 tác phẩm báo chí chất lượng cao thuộc các loại hình báo chí; tổ chức các hội nghị, hội thảo nghiệp vụ báo chí để giúp các cơ quan báo chí nâng cao chất lượng tác phẩm; hỗ trợ công tác nghiên cứu, biên soạn, xuất bản các đầu sách để công bố, quảng bá và lưu trữ tác phẩm báo chí chất lượng cao.

Hội nghị cũng diễn ra Tọa đàm về đổi mới chất lượng Giải Báo chí Quốc gia trong bối cảnh chuyển đổi số và nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí

Theo Chi hội Nhà báo Báo Bảo vệ Pháp luật, chương trình hỗ trợ các tác phẩm báo chí chất lượng cao ở nhiều đề tài phong phú, vấn đề, chủ đề lớn của Đảng, đất nước. Từ đó, đã có thêm động lực, nguồn kinh phí cho các Hội nhà báo, Chi hội hỗ trợ cho các hội viên là các nhà báo, phóng viên giành nhiều nỗ lực, tâm huyết sáng tạo các tác phẩm báo chí ngày càng hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực hơn.

“Công tác hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao đã tạo được sự đồng thuận, gắn kết thi đua trong báo giới, tạo nên những tác phẩm có chiều sâu, phản ánh đậm nét mọi mặt của đời sống xã hội. Đây cũng chính là nguồn để các địa phương tuyển chọn các tác phẩm chất lượng tham dự Giải Báo chí Quốc gia hằng năm và đạt nhiều giải cao trong những năm gần đây”, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Ban Tổ chức đã trưng bày chuyên đề Báo chí khu vực phía Bắc với các tác phẩm chất lượng cao chủ đề dân tộc và miền vui. 

Thu Hồng

(Bài và ảnh)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!