Hơn 16% cơ sở sản xuất vật tư nông nghiệp vi phạm chất lượng

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 2/8, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chủ trì.

Theo đánh giá chung, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong thời gian qua chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Vi phạm an toàn thực phẩm tiếp tục xảy ra trên một số mặt hàng như tôm, cá tầm nhập lậu, rau củ quả, giá đỗ; tình trạng kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng vẫn tái diễn ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp…

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, cho biết, trong 7 tháng đầu năm, lực lượng thanh tra chuyên ngành đã tổ chức 6.976 lượt kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản, vật tư nông nghiệp, phát hiện 1.126 cơ sở vi phạm về chất lượng (chiếm 16,14%). Bên cạnh đó, tổ chức thanh tra đã kết hợp kiểm tra 1.437 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, trong đó có 240 cơ sở vi phạm (16,7%); có 28/304 mẫu (chiếm 9,2%) vi phạm chất lượng.

Tình trạng kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng vẫn tái diễn – Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Theo ông Tiệp, mặc dù hiện nay, cả nước đã có 41/43 tỉnh, thành phố được cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm, tuy nhiên, trên thực tế một số địa phương vẫn trong tình trạng “quy hoạch treo”. Do đó, tỷ lệ cơ sở chưa đảm bảo chất lượng xếp loại C còn cao (44,7%), kiểm tra định kỳ xếp loại C (59,2%); tái kiểm tra 180 cơ sở, chỉ có 52 cơ sở được lên loại B (28,9%), còn lại 128 cơ sở vẫn xếp loại C (71,1%). Các cơ sở này tạm thời bị đình chỉ cho đến khi kết quả kiểm tra đạt yêu cầu mới được hoạt động trở lại, ông Tiệp cho hay.

Đặc biệt, việc giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên 26 loại rau, quả tươi sản xuất trong nước cho thấy, nhóm rau ăn lá có nguy cơ cao hơn rau ăn quả. Một số mẫu thủy sản phát hiện hóa chất độc hại vượt ngưỡng cho phép… Nguyên nhân là do một số sở, ngành, chính quyền địa phương còn buông lỏng quản lý, giám sát; văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn ban hành chưa kịp thời so với điều kiện thực tiễn. 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng: điều quan trọng nhất hiện nay để đảm bảo an toàn chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản là sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp chính quyền. Ông khẳng định: “Vấn đề tăng cường công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trong các lĩnh vực thuộc Bộ NN&PTNT quản lý là yêu cầu rất cấp thiết, được cả xã hội quan tâm và ngành nông nghiệp luôn xác định là nhiệm vụ trọng tâm số một”.

Dương Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!