Hơn 22% lượng tôm giống tại Quảng Bình không qua kiểm dịch

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 9/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, hơn 22% lượng tôm giống tại Quảng Bình không qua kiểm dịch. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến dịch bệnh tôm xuất hiện sớm và khó kiểm soát tại địa phương.

Vụ nuôi chính năm nay, tỉnh Quảng Bình nuôi 600 ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Khi tôm 15 đến 45 ngày tuổi đã xuất hiện dịch bệnh đốm trắng và hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính. Tổng diện tích nuôi tôm bị bệnh 36,5 ha. Dịch bệnh xuất hiện không chỉ trên diện tích nuôi tôm nhỏ lẻ của hộ gia đình mà ngay cả những cơ sở, doanh nghiệp nuôi tôm quy mô lớn cũng bị ảnh hưởng, gây thiệt hại lớn.

Người nuôi tôm huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) kiểm tra tôm để phòng dịch bệnh.

Người nuôi tôm huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) kiểm tra tôm để phòng dịch bệnh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, ngoài yếu tố thời tiết là nắng nóng kéo dài xen những đợt mưa giông gây bất lợi cho việc nuôi tôm, năm 2012 trên địa bàn không xảy ra lũ lớn nên không loại thải các loại vi-rút gây bệnh trong nước.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng tại các vùng nuôi tôm trong tỉnh còn yếu kém, thiếu các kênh, hồ xả thải và môi trường nuôi chưa bảo đảm.

Nguyên nhân quan trọng nữa đó là ý thức phòng chống dịch bệnh của một số hộ nuôi tôm còn thấp, chưa tuân thủ nghiêm quy định kiểm dịch tôm giống trước khi thả xuống ao hồ. Có hộ mua tôm giống không rõ nguồn gốc và bán trôi nổi trên thị trường với giá rẻ, dễ dẫn tới phát sinh dịch bệnh.

Trong tổng số gần 244 triệu con tôm giống thả nuôi vụ này, có hơn 55 triệu con (chiếm 22,7%) không rõ nguồn gốc, không có phiếu kiểm dịch của cơ quan thú y.

Hương Giang

Nhân Dân Điện tử

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!