T6, 22/12/2023 03:50

Hơn 25.400 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại trong năm 2023

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chiều 21/12/2023, Cục Thú y tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến và Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long đồng chủ trì Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến và Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long đồng chủ trì Hội nghị

Một số kết quả 

Mở đầu Hội nghị, ông Phan Quang Minh, Phó Cục trưởng Cục Thú y trình bày báo cáo tổng kết năm 2023. Theo đó, từ đầu năm đến nay, Cục Thú y đã tham mưu Bộ ban hành 6 văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản. Bên cạnh đó, Cục Thú y đã hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng mới hoặc duy trì điều kiện cơ sở an toàn dịch bệnh (ATDB) đối với cơ sở sản xuất tôm nước lợ, cá cảnh theo quy định của Việt Nam và Tổ chức Thú y thế giới để phục vụ xuất khẩu. Tính đến nay, cả nước đã có 33 cơ sở ATDB, trong đó có 32 cơ sở sản xuất tôm và 1 cơ sở sản xuất cá cảnh xuất khẩu. Hiện nay, các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y đang tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp để đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở ATDB, giám sát dịch bệnh chủ động theo quy định.

Ông Phan Quang Minh, Phó Cục trưởng Cục Thú y trình bày báo cáo tổng kết

Năm 2023, ước tính tổng diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại khoảng 25.404 ha, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái (23.548 ha); ngoài ra có khoảng 1.751 lồng, bè, vèo, bể nuôi có thủy sản bị thiệt hại. Trong đó, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại là 22.607 ha, giảm 1,3% so với năm 2022 (22.894 ha). Tổng diện tích nuôi cá tra bị thiệt hại là khoảng 435 ha, giảm 14,4% so với năm 2022 (508 ha); chủ yếu do mắc bệnh gan thận mủ, xuất huyết, ký sinh trùng và một số bị sưng bóng hơi, phù đầu và tuột nhớt. 

Tham dự Hội nghị, ông Ngô Văn Bắc, quyền Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương cho biết: Năm 2023 Trung tâm đã hoàn thành phòng thí nghiệm an toàn cấp 3 và đã được Bộ Y tế cấp giấy phép. Trung tâm hiện nay đủ năng lực xét nghiệm, phân lập các dịch bệnh nguy hiểm, hoàn thành dự án nghiên cứu DIV1 xác định Việt Nam không có virus DIV1 trên tôm, giúp việc xuất khẩu tôm của nước ta được tăng cường, tạo niềm tin cho các nước nhập khẩu tôm Việt Nam. 

Tăng cường quản lý dịch bệnh

Ông Tiền Ngọc Tiên, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y vùng 7 chia sẻ: Đối với các tỉnh trong vùng, nuôi trồng thủy sản là trọng điểm. Tuy nhiên hiện nay, lực lượng thú y thủy sản ở cơ sở còn khá mỏng. Bên cạnh đó, người nuôi trồng thủy sản ít báo cáo thông tin về dịch bệnh. Hiện nay tại vùng 7 dịch trên cá tra có 2 bệnh phổ biến là xuất huyết và gan thận mủ. Bệnh thường xuyên xảy ra và không nguy hiểm, đa phần người nuôi đều có kinh nghiệm xử lý, sau đó tiếp tục nuôi cho đến khi thu hoạch. Ông Tiên đề xuất đưa các bệnh này ra khỏi diện công bố dịch để địa phương quản lý theo danh mục không phải công bố dịch.

Ông Tiền Ngọc Tiên, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y vùng 7 phát biểu

Qua nghe các báo cáo, kiến nghị, đề xuất của Cục Thú y và các đơn vị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng: Năm vừa qua là một năm khó khăn với ngành thủy sản bởi các yếu tố như dịch bệnh, khí hậu, rào cản xuất khẩu,… Tuy nhiên, thú y đã đồng hành cùng với ngành kịp thời để đảm bảo tăng trưởng, đấy là điều rất đáng ghi nhận sự nỗ lực của cả tập thể, sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị. 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng lưu ý: Dịch bệnh trên thủy sản đặc biệt là bệnh gan tụy cấp cần phải xem xét lại căn nguyên, tập trung trang thiết bị, hóa chất xử lý, không thể để bệnh xảy ra hết năm này qua năm khác. Về xây dựng vùng ATDB, Cục Thú y cần xem thực chất, số lượng vùng ATDB tăng nhưng liệu đã đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu; Cần ghi rõ quy trình, nhật ký đối với vùng ATDB, phối hợp chặt chẽ hiệu quả với các Chi cục Thú y các vùng để tăng cường hơn ATDB. Thứ trưởng đề nghị Cục triển khai toàn diện chuyển đổi số, cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, người dân, làm bàn đạp cho thủy sản hướng tới xuất khẩu. 

Thay mặt Cục Thú y, Cục trưởng Nguyễn Văn Long cảm ơn những ý kiến chỉ đạo cụ thể, chi tiết của Thứ trưởng. Đây là cơ sở quan trọng để cục Thú y hoàn thiện thông báo kết luận, xây dựng kế hoạch triển khai trong năm tới. 

Về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024, Cục Thú y tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn tổ chức triển khai “Kế hoạch quốc gia phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thuỷ sản nuôi giai đoạn 2021 – 2030”; Theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh thuỷ sản ở các địa phương đặc biệt đối với bệnh trên tôm và cá tra, hiện tượng thủy sản chết bất thường tại một số vùng nuôi; Tăng cường công tác truyền thông, phổ biến pháp luật về thú y, phổ biến quy định của Bộ NN&PTNT về công tác thú y thủy sản; Hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh, giám sát dịch bệnh, xây dựng cơ sở ATDB, sử dụng kháng sinh có trách nhiệm trong nuôi trồng thủy sản,…

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thừa ủy quyền lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Bằng khen của Thủ tướng cho Cục Thú y

Kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể gồm Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương và Phòng Dịch tễ thú y cùng cá nhân ông Phan Quang Minh, Phó Cục trưởng Cục Thú y. Bà Nguyễn Thị Điệp, Trưởng Phòng Dịch tễ thú y nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ. Cục Thú y nhận Cờ thi đua của Bộ NN&PTNT.

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!