Hỗn hợp flavonoid cải thiện tăng trưởng của rô phi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong các hệ thống nuôi thâm canh mật độ cao, cá rô phi dễ sốc môi trường, miễn dịch kém, ôxy hóa và viêm nhiễm. Sử dụng hỗn hợp flavonoid thảo dược được coi là giải pháp khắc phục hiệu quả trong trường hợp này.

Thúc đẩy tăng trưởng và sức khỏe

Thực tế, phụ gia thức ăn từ thực vật nâng cao khả năng chịu stress môi trường và viêm nhiễm của cá, từ đó cải thiện hiệu suất tăng trưởng. Ví dụ, flavonoid thực vật giảm đáp ứng viêm trong tế bào và củng cố khả năng chống stress giảm ôxy huyết (Xia et al., 2020). Những đặc tính của flavonoid về thúc đẩy tăng trọng, ví dụ cho vật nuôi ăn bổ sung chiết xuất trà xanh và quercetin đã được nói đến (Zhai & Liu, 2013; Chandravanshi et al., 2020). Điều này cho thấy tiềm năng của flavonoid đối với cải thiện sức khỏe và hiệu suất nuôi thủy sản.

Trong một nghiên cứu gần đây, kết hợp nhiều nguồn flavonoid khác nhau trong cùng một sản phẩm đã cải thiện đáng kể hiệu quả nuôi cá rô phi và tôm (Gesener et al., 2018; Niyamosatha et al., 2015; Shata et al., 2019). Những kết quả này chứng tỏ phụ gia thức ăn Antaa Ox Aqua (AOA) với hàm lượng cao nhiều loại flavonoid từ nho, trà xanh và hoa bia cải thiện đáng kể hiệu suất tăng trưởng của cá rô phi.

Các chuyên gia tại công ty dinh dưỡng Dr. Eckel đã tiến hành thử nghiệm đánh giá hiệu lực kích thích tăng trưởng của AOA lên cá rô phi. Phụ gia này chứa hỗn hợp flavonoid từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau để tạo hiệu lực hiệp đồng và sinh khả dụng tối ưu ở vật nuôi. Họ đặt giả thiết hiệu lực của flavonoid AOA mạnh hơn các sản phẩm tương tự trong nghiên cứu của Chandravanshi et al., 2020 và Zhai & Liu, 2013.

Thử nghiệm của Dr. Eckel gồm 342 cá rô phi nuôi trong 6 bể suốt 8 tuần. Kích thước ban đầu 1 cm và trọng lượng thân trung bình 0,1 g, mật độ 0,125 kg/m³. Chia cá thành 2 nhóm suốt thử nghiệm. Trong khi nhóm đối chứng âm được cho ăn thức ăn công nghiệp giai đoạn khởi đầu mà không bổ sung bất kỳ phụ gia nào, thì nhóm cá đặc trị lại được cho ăn phụ gia giàu flavonoid AOA (Dr. Eckel sản xuất) ở liều 0,5 kg/tấn thức ăn. Cá được cho ăn thủ công 3 lần/ngày. Để xác định hiệu lực của AOA lên hiệu suất tăng trưởng, đo trọng lượng thân, chiều dài thân của từng cá thể.

Tăng trọng lượng và chiều dài thân

Các kết quả cho thấy, AOA tăng chiều dài thân cá rô phi 9%. Ngoài ra, cá ăn AOA suốt 8 tuần có trọng lượng thân cao hơn nhóm đối chứng 20%. Điều này khẳng định tiềm năng to lớn của AOA về tối ưu hóa hiệu suất tăng trưởng của rô phi. Hiệu lực kích thích tăng trưởng có được là nhờ sự kết hợp các flavonoid trong AOA.

Hiệu lực cải thiện tăng trưởng của flavonoid trong AOA mạnh hơn so với nghiên cứu của Zhai&Liu, 2013 dù trong nghiên cứu của Zhai&Liu, rô phi được cho ăn liều flavonoid cao hơn (1,6 kg quercetin/tấn thức ăn). Như vậy, AOA hiệu quả hơn quercetin, thậm chí ở liều thấp hơn đáng kể.

Bước tiếp theo, so sánh các kết quả của trà xanh với AOA. Theo các tác giả nghiên cứu, bổ sung trà xanh ở tỷ lệ 0,5 kg/tấn thức ăn cải thiện tăng trọng của cá chép tới 15% (Chandravanshi et al, 2020). Trong thử nghiệm này, cá được cho ăn bằng trà xanh suốt 12 tuần. Tuy nhiên, hiệu lực kích thích tăng trưởng vào cuối nghiên cứu trà xanh lại nhỏ hơn so hiệu lực của AOA diễn ra trong 8 tuần. Điều này khẳng định AOA hiệu quả hơn flavonoid trà xanh trong thời gian nuôi ngắn hơn. Flavonoid AOA hiệu quả hơn còn do kích thước mảnh thức ăn đặc biệt nhỏ, làm tăng vùng tiếp xúc đặc hiệu của nguyên liệu thực vật, sinh khả dụng và khả năng tiếp cận sinh học của flavonoid (Wang et al. 2014).

>> Anta OxAqua là một phụ gia thức ăn tự nhiên với kích thước mảnh thức ăn cực nhỏ chứa hỗn hợp độc đáo flavonoid khác nhau đã kích thích tăng trưởng mạnh mẽ trên cá rô phi, góp phần nâng cao năng suất và lợi nhuận cho người nuôi.

Dũng Nguyên

Theo Aquanutrition

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!