HTX giống thủy sản Hồ Tràm: Thua thiệt vì chưa có thương hiệu

Chưa có đánh giá về bài viết

Cứ hai tháng xuất một lứa tôm giống với hàng trăm triệu con, chất lượng không thua kém các cơ sở sản xuất lớn, nhưng bà con xã viên HTX Giống thủy sản Hồ Tràm luôn phải chịu thiệt thòi do giá bán sản phẩm thấp hơn một nửa so với giá thị trường.

Chúng tôi đến thăm quan HTX Giống thủy sản Hồ Tràm (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu) đúng vào ngày HTX xuất bán lứa tôm giống cho thương lái ở Cà Mau. Những túi nilon tôm giống post 12 sau khi đong đếm đã được xếp cẩn thận lên xe, sẵn sàng cho thương lái đưa đến vùng nuôi. Nhìn những chú tôm nhỏ bằng đầu tăm kích cỡ đồng đều, màu sắc tươi sáng khỏe mạnh, thương lái tỏ ra rất hài lòng. Ông Trần Cao Thắng, Chủ nhiệm HTX tươi cười nói: “Vậy là đã kết thúc một đợt nuôi gần 2 tháng, bà con thu hoạch được khoảng 100 triệu con tôm giống. Riêng trại của tôi đợt này bán được 5 triệu con. Thu hoạch đợt nào bán hết đợt nấy, nhưng nếu giá bán bằng với tôm giống của các trại tôm lớn thì bà con cũng có lời kha khá. Đằng này…” – nói đến đây, nét mặt ông chủ nhiệm HTX có vẻ đăm chiêu.

5951.zip 

Một ao nuôi tôm tại xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc). Ảnh: Lam Phương

HTX Giống thủy sản Hồ Tràm thành lập năm 2010 với mục đích tập hợp những người sản xuất giống thủy sản trong ấp lại thành một tổ chức làm ăn có bài bản, giải quyết đầu ra ổn định, cung ứng các dịch vụ như thuốc, thức ăn, vật tư và trao đổi kinh nghiệm sản xuất. Đến nay, HTX tập hợp được 15 xã viên, với 20 trại sản xuất tôm giống. HTX đã tìm được đầu ra ổn định với thị trường chính là các vùng duyên hải miền Tây Nam bộ như: Cà Mau, Sóc Trăng, Long An, Bến Tre và Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh). Mỗi năm, HTX cung ứng cho thị trường từ 500 – 600 triệu con tôm giống. Về chất lượng, sản phẩm tôm giống của HTX không thua kém sản phẩm của các công ty lớn. Trước khi “ăn hàng”, thương lái đều lấy mẫu tôm đi test (kiểm tra chất lượng) tại Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh hoặc Viện Nuôi trồng thủy sản 2 (TP. Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, theo ông Trần Cao Thắng, giá bán tôm giống của HTX Hồ Tràm chỉ bằng ½ giá tôm giống thương hiệu CP, Việt – Úc. Cùng một loại tôm sú post 12, HTX Hồ Tràm chỉ bán được giá 30 – 35 đồng/con, nhưng các công ty khác bán 60-65 đồng/con. “Đây là một thiệt thòi rất lớn cho bà con xã viên HTX Hồ Tràm. Do lợi nhuận thấp nên bà con khó có thể đầu tư mở rộng sản xuất, bởi để có một trại giống ít nhất mỗi hộ xã viên phải bỏ ra 400 – 500 triệu đồng để xây dựng công trình nuôi và 100 triệu đồng vốn lưu động” – ông Trần Cao Thắng chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, giá tôm giống của HTX Giống thủy sản Hồ Tràm thấp hơn giá của các công ty lớn là vì chưa có thương hiệu. Muốn khẳng định được thương hiệu, trước hết HTX cần có thời gian và sự đầu tư nhất định về công tác quảng bá sản phẩm.

Ông Trần Cao Thắng cho biết thêm, để duy trì được chất lượng sản phẩm, HTX đã tổ chức nhóm kỹ thuật hỗ trợ nhau trong sản xuất, có những quy định chung về quy trình kỹ thuật, xử lý nước thải và thống nhất mẫu mã, bao bì đóng gói sản phẩm. Thời gian tới, HTX sẽ mở rộng thêm dịch vụ cung ứng thức ăn, thuốc thủy sản và các dụng cụ cần thiết khác cho xã viên. Bên cạnh đó, HTX cũng đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ đất đai xây dựng trụ sở làm việc để tiện cho việc giao dịch. 

Với sự nỗ lực của bà con xã viên, cung cách làm ăn năng động, bài bản, cùng với sự giúp đỡ của địa phương, hy vọng một ngày không xa giá trị con tôm giống “Made in Hồ Tràm” sẽ không thua kém bất kỳ sản phẩm tôm giống nào trên thị trường, bà con xã viên HTX Giống thủy sản Hồ Tràm có thu nhập cao hơn và có điều kiện mở rộng sản xuất, gắn bó với nghề truyền thống của địa phương.

An Nhiên

Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!